Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hy Lạp không thể trở thành cửa ngõ vào EU cho những người Afghanistan

Ảnh minh họa: pixabay.com

“Hy Lạp không thể trở thành cửa ngõ vào Liên minh châu Âu của những người tị nạn và di cư đang tìm cách chạy trốn khỏi cuộc xung đột leo thang ở Afghanistan”.

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Di trú Hy Lạp Notis Mitarakis trong cuộc họp báo ngày 17/8 để kêu gọi một phản ứng chung của các thành viên Liên minh châu Âu đối với cuộc khủng hoảng tại Afghanistan hiện nay.

Hy Lạp từng là quốc gia tuyến đầu hứng chịu cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu kể từ năm 2015 khi có gần một triệu người chạy trốn khỏi cuộc xung đột ở Syria, Iraq và Afghanistan đổ bộ lên các hòn đảo của Hy Lạp. Với tình hình hiện nay tại Afghanistan, không chỉ Hy Lạp mà lãnh đạo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu bày tỏ lo ngại với thực tế hiện nay ở Afghanistan hoàn toàn có thể dẫn tới cuộc hoảng di cư đã từng xảy ra trước đây ở châu Âu.

Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Bộ Di trú Hy Lạp Mitarakis khẳng định Hy Lạp sẽ không phải là cửa ngõ để vào châu Âu của những người di cư và tị nạn, EU không thể để hàng triệu người rời Afghanistan để đến châu Âu.

Dự kiến, ngày 18/8, Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu sẽ tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận tình hình hiện nay tại Afghanistan và có các biện pháp ứng phó phù hợp. Hy Lạp cũng kêu gọi các quốc gia trong khối sớm thống nhất các giải pháp và xem xét liệu có cần trục xuất những người Afghanistan xin tị nạn hiện nay hay không./.