Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức sửa đổi luật giao thông: Những thay đổi dự kiến

Bộ Giao thông và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số BMVI (Bundesministerium für Verkehr und digitale Infrastruktur) đã soạn xong dự thảo sửa đổi luật giao thông StVO (Straßenverkehrsordnung), gửi các hội đoàn liên quan và các tiểu bang xin ý kiến. Dự thảo sẽ được trình qua Thượng viện phê chuẩn. Chính quyền tiểu bang có nhiệm vụ triển khai thi hành.

Xe đạp

Đi xe đạp đang ngày càng trở nên phổ biến, Bộ trưởng BMVI Alexander Dobrindt cho biết ý định hiện đại hóa các quy định giao thông để đáp ứng nhu cầu và an toàn cho người dân.

duc-sua-doi-luat-giao-thong Điều 2, Mục 5, Luật StVO hiện nay được thay đổi cho phép trẻ em đạp xe trên lối đi bộ có người lớn cũng đạp xe đi kèm, tăng an toàn cho trẻ. Hiện nay trẻ em dưới 8 tuổi bắt buộc và đến 10 tuổi được phép đạp xe trên đường dành riêng cho người bộ hành, nhưng người lớn thì không. Hệ quả, đứa trẻ đi xe trên vỉa hè, người lớn đạp xe đi kèm trên đường do đó khó giám sát hay trao đổi trực tiếp với nhau. Người đi kèm phải trên 16 tuổi. Và cả hai vẫn phải lưu ý nhường người đi bộ.

Xe đạp điện

Ở làng quê và đối với người lớn tuổi, xe đạp có động cơ điện được yêu chuộng. Luật mới cho phép xe đạp điện với vận tốc lên đến 25 km/h cũng được sử dụng đường dành riêng cho xe đạp. Xe đạp điện phải có bảng số, giấy phép lưu thông và ít nhất phải có bằng lái mô tô và phải đội mũ bảo hiểm. Trong thành phố, đường xe đạp nào cho phép xe đạp điện cùng sử dụng chung phải thêm dấu hiệu đặc biệt „xe đạp điện được phép“ trên bảng hướng dẫn giao thông. Ra khỏi thành phố đương nhiên được phép sử dụng chung đường dành riêng cho xe đạp. Quy định mới này không áp dụng cho xe đạp điện S-pedelec có vận tốc nhanh hơn 25 km/h.

Tốc độ 30km/h trước cổng trường tiểu học và mẫu giáo. Hiện nay, vận tốc tối đa trong thành phố là 50 km/h. Ở những khu dân cư xa đường lộ chính cũng như khu có mật độ người đi bộ và giao thông xe đạp hoặc người băng ngang đường cao, có thể giới hạn vận tốc ở 30km/h. Đường chính không được giới hạn 30km/h, nhưng nếu có chứng minh đặc biệt nguy hiểm dễ xảy ra tai nạn được phép để bảng giới hạn tốc độ giao thông này. Luật mới giảm thấp những quy định khó khăn cho việc giới hạn vận tốc 30km/h, tăng các biện pháp bảo vệ an toàn cho người già và trẻ em. Cho phép đặt vận tốc 30km/h trước cổng trường mẫu giáo và tiểu học ngay cả khi trường nằm trên đường lộ giao thông chính.

Đường cứu hộ Rettungsgasse

Tại Đức, từ nhiều thập kỷ quy định trên xa lộ cao tốc hay đường liên huyện ngoài thành phố có 2 làn đường mỗi hướng, các xe đang tham gia giao thông phải tạo được luồng đường cho cho xe cảnh sát hoặc xe cấp cứu có thể chạy qua được (gọi là Rettungsgasse – đường cứu hộ), vì lực lượng cứu hộ cần nhanh chóng đến nơi xảy ra tai nạn. Đường có ít nhất 2 làn mỗi hướng, xe phải dạt sang hai bên tạo Rettungsgasse ở giữa, đường có 3 làn thì hẻm cứu hộ nằm giữa làn trái và làn giữa. Tuy nhiên, trên thực tế thường gặp khó khăn do người tham gia giao thông thường không thi hành đúng như quy định. Điều 11, Mục 2 StVO được luật mới đơn giản hóa, đường có ít nhất 2 làn thì những xe đang lưu thông phải tạo Rettungsgasse nằm giữa làn ngoài cùng bên trái và làn sát cạnh đó.

Thanh Mai