Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức trở thành nhà tài trợ lớn nhất của WHO

Ảnh minh họa: pixabay.com

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 24/1 cho biết Đức trở thành nhà tài trợ lớn nhất của tổ chức này khi dữ liệu từ Liên hợp quốc (LHQ) cho thấy nền kinh tế đầu tàu của châu Âu vượt Mỹ để trở thành nhà tài trợ lớn nhất trong kỳ tài trợ gần đây nhất (2020-2021).

Nhận xét trên được đưa ra khi ban lãnh đạo của WHO bắt đầu cuộc họp kéo dài một tuần khi các đề xuất tài chính để làm cho cơ quan y tế của LHQ độc lập hơn, kế hoạch vốn vấp phải sự phản đối của Mỹ. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về sự hỗ trợ lâu dài của chính quyền Mỹ đối với WHO.

Phát biểu với Bộ trưởng Phát triển Đức Svenja Schulze, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Đức là một người bạn quan trọng và là đối tác lâu đời của WHO và trên thực tế, nước này hiện là nhà tài trợ lớn nhất cho WHO”.

Đức là nước Chủ tịch luân phiên năm nay của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, và Bộ trưởng Schulze cho biết ưu tiên hàng đầu của nước này là chấm dứt đại dịch COVID-19. Bà kêu gọi một “chiến dịch tiêm chủng toàn cầu tăng tốc ồ ạt và thực sự”.

Số liệu tính đến hết tháng 11/2021 của WHO cho thấy Đức đứng đầu bảng tổng hợp các khoản đóng góp bắt buộc và tự nguyện của quốc gia thành viên cho chu kỳ tài trợ hai năm 2020-2021, tiếp đến là Mỹ và Anh. Đức trao tổng cộng 1,235 tỷ USD so với khoảng 660.000 USD của Mỹ trong giai đoạn hai năm trên. Trong giai đoạn hai năm 2018-2019, Mỹ là quốc gia đóng góp nhiều nhất cho WHO với số tiền 853 triệu USD.

Ông Tedros ca ngợi cam kết của Đức trong việc chia sẻ vaccine, cũng như “cách tiếp cận có tầm nhìn xa, bắt nguồn từ quan hệ đối tác, đoàn kết và chủ nghĩa đa phương”.

Đức là một trong số 28 quốc gia ủng hộ ông Tedros tiến tới nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là người đứng đầu cơ quan y tế của LHQ, dự kiến được quyết định vào tháng 5/2022.

Hà Chung (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn