Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức từ chối bồi thường 1,3 nghìn tỷ USD cho Ba Lan

Ảnh minh họa: pixabay.com

Đức từ chối bồi thường 1,3 nghìn tỷ vì cuộc tấn công Ba Lan trong Thế chiến II và coi vấn đề này “đã khép lại” ở cấp chính phủ.

“Nhiệm vụ lâu dài của chúng tôi là hàng triệu năm ghi nhớ đau khổ Đức đã gây ra cho Ba Lan. Luôn có thể cảm nhận nỗi đau vẫn còn đến hôm nay, không chỉ với người 90 tuổi mà còn với những đứa trẻ 9 tuổi, bởi nỗi đau truyền qua nhiều thế hệ”, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau ở Warsaw ngày 4/10.

Bà Baerbock cho biết bà hiểu “chủ đề này được nhiều người quan tâm” ở Ba Lan, nhưng nhấn mạnh dù “cảm thấy có trách nhiệm”, quan điểm của chính phủ Đức là vấn đề bồi thường “đã khép lại”.

“Đối với tôi, tin tốt và cũng là điều quan trọng nhất, là chúng ta có tương lai chung với Liên minh châu Âu (EU)”, bà nói thêm.

Bình luận của bà được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Rau hôm 3/10 ký công hàm gửi Đức, chính thức yêu cầu bồi thường hơn 1,3 nghìn tỷ USD cho “những tổn thất Ba Lan phải gánh chịu do cuộc xâm lược và chiếm đóng của Đức Quốc xã từ năm 1939 đến 1945”.

Theo Ngoại trưởng Ba Lan, các biện pháp này sẽ khép lại những chương đau thương của lịch sử và giúp cải thiện quan hệ song phương. Công hàm được ký một ngày trước khi bà Baerbock tới Warsaw.

Sau cuộc gặp bà Baerbock, ông Rau nhắc lại “xã hội Ba Lan vẫn bị tổn thương bởi cuộc xâm lược của Đức năm 1939 và điều này hạn chế, kìm hãm khả năng phát triển thêm cũng như làm sâu sắc hơn mối quan hệ Ba Lan – Đức”. Ông nói thêm rằng Ba Lan vẫn tin Đức có thể bị thuyết phục để thay đổi quan điểm về vấn đề này và lập trường của họ sẽ phát triển thông qua các cuộc đối thoại mới.

Hạ viện Ba Lan tháng trước bỏ phiếu yêu cầu Đức bồi thường thiệt hại 1,3 nghìn tỷ USD. Chính phủ Đức từ chối, với lý do Ba Lan đã từ bỏ quyền được bồi thường theo thỏa thuận năm 1953 với Đông Đức và vấn đề đã được giải quyết dứt điểm theo hiệp ước thống nhất nước Đức năm 1990, được ký bởi Tây và Đông Đức, cũng như Mỹ, Liên Xô, Anh và Pháp.

Trong khi đó, Ba Lan khẳng định rằng việc từ bỏ năm 1953 được ký kết dưới áp lực của Liên Xô và nước này bị cấm tham gia các cuộc đàm phán năm 1990.

Sáng sớm 1/9/1939, không quân phát xít Đức ném bom thành phố Wielun ở miền trung Ba Lan trong suốt nhiều giờ, mở đầu Thế chiến II. Máy bay Đức đã phá hủy khoảng 70% nhà cửa trong thành phố, khiến ít nhất 127 dân thường chết và bị thương, dù nơi này không có mục tiêu quân sự. Vụ không kích Wielun được coi là tội ác chiến tranh đầu tiên của phát xít Đức trong Thế chiến II.

Cuộc chiến đẫm máu nhất lịch sử nhân loại cướp đi sinh mạng của hơn 50 triệu người, trong đó có gần 6 triệu người Ba Lan.

Bồi thường chiến tranh vẫn là vấn đề gây tranh cãi ở Ba Lan. Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) lên nắm quyền năm 2015 tiếp tục đưa ra yêu cầu bồi thường, sau khi Đức thực hiện các khoản thanh toán cuối cùng vào năm 2010.

Huyền Lê (Theo RTSun)

Nguồn: vnexpress.net