Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức tuyên bố không ‘tham gia cuộc đua’ cung cấp vũ khí cho Ukraine

Ảnh minh họa: pixabay.com

Đức đã tăng cường viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine sau nhiều áp lực ở cả trong nước lẫn từ các đồng minh phương Tây.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock mới đây đã bác bỏ tuyên bố của Nga rằng việc giao vũ khí của phương Tây đóng một vai trò trong quyết định của Moskva liên quan đến việc mở rộng các mục tiêu quân sự ở Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Deutsche Welle (Đức), bà Baerbock cho biết Đức sẽ “hỗ trợ Ukraine không chỉ bằng sự đoàn kết, mà còn cả sự hỗ trợ quân sự, để họ có thể tự bảo vệ mình”.

Ngoại trưởng Baerbock đã bảo vệ việc cung cấp vũ khí của Đức cho Ukraine, với một nghiên cứu gần đây cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã leo lên vị trí thứ 6 trong danh sách các nước viện trợ vũ khí cho Kiev.

Bà Baerbock nói: “Đây không phải là cuộc đua xem ai đứng ở vị trí nào trong bảng xếp hạng. Đây là về sự ủng hộ chung của cả cộng đồng quốc tế, từ các quốc gia thành viên NATO để hỗ trợ Ukraine”.

Theo bà Baerbock, Đức và Hà Lan sẽ cung cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa và các loại đạn dược khác với “hy vọng” vào cuối mùa Hè này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov ngày 25/7 cho biết Ukraine đã nhận được 3 trong số 15 pháo tự hành Gepard mà Đức đã cam kết viện trợ cho Kiev cùng 10.000 viên đạn.

Sự xuất hiện của 3 pháo tự hành Gepard đánh dấu lần thứ hai Đức giao vũ khí hạng nặng kể từ khi cuộc xung đột nổ ra cách đây 5 tháng. Vào tháng 6, Đức đã giao 7 pháo tự hành có tầm bắn lên tới 40 km này.

Ukraine cũng kỳ vọng sẽ nhận được các hệ thống phòng không hiện đại từ Đức, đặc biệt là Iris-T. Những hệ thống này không được lên lịch giao hàng cho đến mùa Thu.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo dw.com)
Nguồn: baotintuc.vn