Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức tuyên bố trục xuất hai nhân viên đại sứ quán Nga

Ảnh minh họa: pixabay.com

Cho rằng Matxcơva có thể đứng sau vụ ám sát một cựu chỉ huy lực lượng nổi dậy người Chechnya tại công viên ở Berlin, chính quyền Đức vừa trục xuất hai nhà ngoại giao Nga.

Theo hãng tin AFP, ông Zelimkhan Khangoshvili, 40 tuổi, quốc tịch Gruzia, đã bị bắn hai phát vào đầu ở khoảng cách gần tại công viên Kleiner Tiergarten ở Berlin (Đức) ngày 23-8.

Một nghi phạm người Nga bị cáo buộc đã ra tay hạ sát ông này. Nghi phạm đã bị bắt ngay sau khi gây án.

Theo lời các nhân chứng, nghi phạm đi xe đạp tiếp cận đối tượng và ra tay. Sau đó tên này ném xe đạp và một chiếc túi đựng đá kèm theo khẩu súng xuống sông phi tang.

Cảnh sát Đức chỉ xác định tên nghi phạm là Vadim S.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Đức ngày 4-12 nêu: „Bộ Ngoại giao hôm nay tuyên bố hai nhân viên của đại sứ quán Nga tại Berlin là những người bị trục xuất ngay lập tức“.

„Bất kể các yêu cầu lặp lại kiên trì và ở cấp cao, chính quyền Nga vẫn không hợp tác thỏa đáng trong việc điều tra vụ giết người“, thông cáo tiếp.

„Đã có chứng cứ thực tế thỏa đáng cho thấy vụ giết người hoặc do đại diện các cơ quan chính phủ của liên bang Nga, hoặc do đại diện của nước cộng hòa tự trị Chechnya thực hiện“, các công tố viên Đức khẳng định.

Trang web điều tra Bellingcat ngày 3-12 cho biết nghi phạm đang bị giam giữ đã sử dụng căn cước giả.

Trang web này cho rằng nghi phạm chính là ông Vadim Nikolaevich Krasikov, 54 tuổi, sinh trưởng tại Kazakhstan trong giai đoạn nước này thuộc Liên Xô, sau đó chuyển tới sống tại Siberia.

Trang Bellingcat cũng nói ông Vadim Nikolaevich Krasikov trước đây từng bị buộc tội giết một doanh nhân người Nga ở Matxcơva năm 2013. Trong vụ đó, kẻ tấn công cũng đã dùng xe đạp để tiếp cận nạn nhân.

Trang web điều tra này còn nói Nga từng đưa Krasikov vào danh sách truy nã của Interpol, nhưng sau đó đã rút bỏ tên ông này và „tạo điều kiện cấp một căn cước mới, giả cho hắn“.

Truyền thông Đức bày tỏ nghi ngờ về khả năng các cơ quan tình báo Nga đã tuyển dụng ông Vadim Nikolaevich Krasikov.

Vụ sát hại ông Zelimkhan Khangoshvili được so sánh với vụ cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal bị đầu độc năm ngoái bằng chất độc thần kinh tại Anh. Vụ việc này Anh và một số nước đồng minh cũng cáo buộc Nga đứng sau.

Mối quan hệ giữa Nga và Anh cũng đã rơi vào căng thẳng nghiêm trọng sau vụ việc, dẫn tới hàng chục nhà ngoại giao Nga trên toàn thế giới bị trục xuất.

Trong diễn biến mới nhất về vụ việc, theo hãng tin AFP, Matxcơva tuyên bố sẽ có „những biện pháp đáp trả“ sau khi Đức trục xuất hai nhân viên ngoại giao Nga.

„Chúng tôi buộc phải tiến hành một loạt biện pháp đáp trả“, một đại diện của Bộ ngoại giao Nga bày tỏ quan điểm với hãng tin AFP nhưng từ chối nêu danh tính.

Theo D.Kim Thoa / tuoitre.vn