Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chính quyền Trump muốn nhận diện khuôn mặt bất cứ ai ra vào nước Mỹ

Một sân bay ở Mỹ. Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đề xuất kế hoạch từ tháng 7-2020 sẽ yêu cầu mọi hành khách, kể cả công dân Mỹ, phải chụp hình nhận diện khi ra/vào nước này.

Theo Hãng tin Reuters, phương án quản lý này dự kiến được thực thi từ tháng 7 năm sau, 2020, theo kế hoạch của Bộ An ninh nội địa Mỹ. 

Đây sẽ là một phần của hệ thống quản lý rộng hơn nhằm theo dõi các hành khách khi họ ra/vào nước Mỹ.

Chỉ mới đang ở giai đoạn đề xuất, nhưng kế hoạch này ngay lập tức vấp phải phản ứng từ một số quan điểm bảo vệ quyền tự do cá nhân.

Ông Jay Stanley, nhà phân tích chính sách cao cấp của Liên đoàn Tự do dân sự Mỹ (American Civil Liberties Union), phản đối gay gắt kế hoạch này trong văn bản đưa ra ngày 2-12.

“Các hành khách, trong đó có các công dân Mỹ, không nên bị bắt phải tuân thủ việc quét sinh trắc học mang tính xâm phạm này khi thực hiện quyền được đi lại đã được quy định trong hiến pháp”, ông nói.

Ở diễn biến liên quan, theo Đài CBS, thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, ông Ed Markey, cho biết sẽ đề xuất một dự luật nhằm ngăn chặn việc Bộ An ninh nội địa mở rộng công nghệ nhận diện gương mặt tại các sân bay và các chốt hải quan với cả các công dân Mỹ.

Kế hoạch này của Bộ An ninh nội địa Mỹ cũng vấp phải phản ứng của các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Hiện tại việc sử dụng công nghệ nhận diện vẫn đang là một tùy chọn.

Tuy nhiên, chính quyền của ông Trump cho rằng kế hoạch này của họ nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng giấy tờ đi lại của Mỹ theo cách gian lận và cũng để hỗ trợ nhận diện tội phạm hoặc nghi phạm khủng bố.

Theo thông lệ, công luận có từ 30-60 ngày để cho ý kiến về kế hoạch quét nhận diện hành khách của Bộ An ninh nội địa Mỹ. Sau đó, bộ này đánh giá lại và phản hồi các ý kiến đó. Đây sẽ là một quá trình rất tốn thời gian với những quy định chính sách lớn.

Thực tế Cơ quan hải quan và biên phòng Mỹ, một bộ phận thuộc Bộ An ninh nội địa (DHS) thời gian qua, cũng đã tiến hành nhiều chương trình thí điểm thu thập hình ảnh và dấu vân tay của hành khách nước ngoài.

Thống kê năm 2006 của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy 45% người nhập cư ở Mỹ không có tình trạng cư trú hợp pháp đã nhập cảnh bằng visa hợp lệ, nhưng lại không chịu rời đi khi visa hết hạn.

Theo D. Kim Thoa / tuoitre.vn