Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức và Anh muốn duy trì sự hiện diện của quân đội tại Iraq

Ảnh minh họa: pixabay.com

Anh và Đức vừa yêu cầu Iraq cho phép các lực lượng của mình ở lại lãnh thổ Iraq để tiếp tục chiến đấu chống khủng bố.

Liên quan tới việc Quốc hội Iraq vừa thông qua quyết định chấm dứt sự hiện diện của bất kỳ lực lượng nước ngoài nào trên lãnh thổ nước này và ngăn họ sử dụng đất đai, không phận và nước vì bất kỳ lý do gì, Anh và Đức đề nghị cho phép quân đội tiếp tục ở lại Iraq.

Anh vừa yêu cầu Iraq cho phép các lực lượng của mình ở lại lãnh thổ Iraq và tiếp tục chiến đấu với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày hôm nay (5/1) đã trao đổi với Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ cho khu vực và thế giới tránh khỏi những nguy cơ của chiến tranh, cũng như cần nỗ lực để giảm leo thang và đối thoại để thoát khỏi cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hiện  này.

Trong động thái liên quan, Bộ Quốc phòng Đức vừa tuyên bố ngừng thay thế các nhân viên quân sự tham gia liên minh quốc tế chống IS ở Iraq. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Đức đã không tuyên bố hủy bỏ việc cử 60 cố vấn quân sự tới Iraq, bất chấp những diễn biến phức tạp ở Iraq hiện nay và quốc hội nước này vừa thông qua một nghị quyết thúc giục chính phủ chấm dứt sự hiên diện của binh sĩ nước ngoài ở Iraq.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng các mối đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iraq của Tổng thống Mỹ Donald Trump là không hữu ích. Ông Maas cho rằng đối thoại với Iraq mới là giải pháp có hiệu quả./.

Theo Ngọc Thạch / vov.vn