Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Elsterberg Niềm Vui Ngày Gặp Mặt

Ảnh: Hoàng Ngọc Khang

Vào những ngày Pfingstern 2017 tại Elsterberg, một Thành Phố nhỏ thuộc vùng Vogtland đã diễn ra cuộc hội ngộ lần thứ tư của các anh chị em nhà máy sợi hoá chất năm xưa.

Nhà Máy này vào thời CHDC Đức đã tiếp nhận nhiều đợt lao động Việt Nam sang  làm việc tại nhiều phân xưởng với nhiều ca kíp. Đến năm 1990, với biến động lịch sử của nước Đức, họ đã sớm phải chia tay. Do cuộc sống mưu sinh họ đã di cư đi khắp mọi vùng miền hoặc sang các nước láng giềng trên khắp Châu Âu, số đông đã trở về Việt Nam khi hợp đồng lao động với DDR bị huỷ bỏ.

Hơn 30 năm đã trôi qua. Những ký ức xa xưa của một thời để nhớ, luôn khát khao cháy bỏng trong mỗi con người hoài mong ngày gặp lại. Ngày 3-6, buổi gặp mặt chính thức đã được tổ chức long trọng tại hội trường Thành Phố. Với sự góp mặt đông đủ không chỉ của các anh chị em đã từng sinh sống và làm việc tại nơi đây, mà còn có sự hiện diện của những người có nhân duyên và yêu mến mảnh đất này. Cùng nhiều các con cháu  là thế hệ tiếp bước tương lai, đã tề tựu về đây từ khắp mọi miền trên toàn nước Đức. Từ Thuỵ Sĩ quốc gia láng giềng, từ  Slovakia và miền Nam nước Pháp xa xôi, đã  trở về với miền quê Elsterberg yên ả thanh bình để tìm lại ký ức xa xưa đã đi vào hoài niệm. Đặc biệt vui mừng được chào đón những anh em từ Việt Nam sang đại diện cho những Anh Chị Em đã về nước sau khi nước Đức thống nhất với khát khao được gặp lại.“Đại gia đình Elsterberg“ trong ngày sum họp, sau nhiều năm tháng mong chờ, thể hiện sự kết nối tình cảm của quê nhà với người con xa xứ. Cùng nhau ôn lại những kỷ niệm khó quên trong những tháng năm chia ngọt sẻ bùi.

Sau lời chào mừng từ ban tổ chức, cả hội trường đã đứng dậy dành một phút trang nghiêm để tưởng nhớ tới những người đồng nghiệp xấu số đã vĩnh viễn ra đi và cầu mong cho họ nơi suối vàng được an nghỉ. Tiếp theo là những ly rượu hồng và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất ,mọi người dành cho nhau những lời thăm hỏi ân tình, những chia sẻ buồn vui của những người con nơi đất khách.

Bên cạnh những món ẩm thực mang đậm nét quê hương còn có những món ăn tinh thần, những ca khúc, những bài dân ca những làn điệu quan họ đã dày công dàn dựng , qua giọng ca của các ca sĩ trong đội văn nghệ đến từ Werdau; hay điệu múa dân tộc cũng như những bước nhảy hiện đại của các anh chị em trong đội văn nghệ Thành Phố Plauen thể hiện rất mượt mà thiết tha và để lại dấu ấn khó quên trong ngày vui hội ngộ.

Sau một chặng đường dài đã trôi qua, vượt qua bao gian nan lo toan và thử thách trong cuộc sống, dù năm tháng đã phôi pha với những biến đổi của dòng đời nhưng tình cảm của con người vẫn ấm áp như xưa. Những nét mặt rạng ngời khi gặp lại, trĩu nặng luyến lưu khi tạm biệt chia tay. Trên mỗi khuôn mặt là nụ cười rạng rỡ, nói lên sự thành công với mỗi chúng ta trong cuộc sống mưu sinh trên mảnh đất quê người.

Niềm vui ngày gặp mặt như những anh chị em trong một nhà sau nhiều tháng năm xa cách. Đón bạn như đón người thân, với những cái bắt tay nồng ấm, sự ôm hôn thắm thiết, trên những khuôn mặt rạng ngời niềm  hạnh phúc khi gặp lại nhau,sự xúc động trào dâng làm xao xuyến lòng người. Xen lẫn trong niềm vui, tiếng cười là những giọt nước mắt ứa trào khi cảm xúc trào dâng của  phút giây gặp lại, thể hiện tình cảm sâu đậm của một thời đã qua mà bấy lâu nay hằng ấp ủ. Biết  bao chuyện để nói,“ Chuyện quê hương chuyện gia đình ,dốc bầu tâm sự hết mình thâu đêm“.

Cuộc vui cứ muốn kéo dài thêm mãi nhưng thời gian chẳng chiều theo ý muốn lòng người cứ trôi đi quá nhanh để lại phía sau của cuộc vui trong nuối tiếc. Tình cảm của con người và mảnh đất nơi đây cứ muốn níu chân chúng tôi lưu lại. Nhưng  không thể bởi thời gian cho cuộc vui cũng chẳng còn dài. Tay trong tay cùng chúc nhau sức khoẻ, mọi điều tốt lành được đến với muôn nơi. Chúc cho cuộc sống bình yên và hạnh phúc ,sự gắn bó cộng đồng trên mảnh đất tha hương.

Trương Văn Đạt