Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EU muốn tạo dựng “một cấu trúc an ninh mới” với Nga?

Ảnh minh họa: pixabay.com

Thực tế cả Nga và Liên minh châu Âu cũng không thể phủ nhận là hai bên có những lợi ích chung không thể tách rời.

Phát biểu trong chuyến thăm Phần Lan, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 30/8 kêu gọi xây dựng “một kiến trúc an ninh mới tại châu Âu” cùng với nước Nga, nhằm duy trì sự ổn định của khu vực. Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh, thời gian qua không chỉ Pháp, mà nhiều nhà lãnh đạo châu Âu cũng chia sẻ cách tiếp cận này, nhất là trong bối cảnh những chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến châu Âu và đồng minh lớn Mỹ ngày càng xa rời nhau.

 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto ở thủ đô Helsinki, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, mối quan tâm của nước Pháp nói riêng và châu Âu nói chung là thiết lập và duy trì các mối quan hệ đối tác chiến lược, trong đó có quốc phòng với các nước láng giềng gần nhất.

Dù thừa nhận vẫn còn rất nhiều việc phải làm, song ông Macron tin rằng, cần phải “cập nhật” các mối quan hệ của Liên minh châu Âu với Nga giai đoạn hậu Chiến tranh Lạnh. Ông Macron đồng thời nhấn mạnh, đã nhiều lần đề cập vấn đề trong các cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhất là tại Saint Petersbourg mới đây.

“Tầm nhìn chiến lược mà chúng ta cần thúc đẩy đó là các mối quan hệ đối tác chiến lược, bao gồm cả quốc phòng với những nước láng giềng gần nhất. Liên minh châu Âu có lợi ích khi có mối quan hệ chiến lược với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như với Nga, đó là những mối quan hệ đem lại ổn định, những mối quan hệ sẽ lâu dài và đem lại nhiều sức mạnh và gắn kết hơn. Trong bối cảnh hiện nay, chúng ta cần cập nhật các mối quan hệ giai đoạn hậu Chiến tranh Lạnh với Nga”, Tổng thống Pháp nói.

Không chỉ Pháp, mà nhiều nước châu Âu cũng chia sẻ quan điểm về một mối quan hệ mới với Nga. Trong một sự kiện có tính biểu tượng cao, chỉ vài ngày trước cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao các nước thành viên Liên minh châu Âu vừa kết thúc tại Viên (Áo), Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 18/8 đã trở thành vị khách mời danh dự trong lễ cưới của Ngoại trưởng Áo.

Theo các nhà phân tích, đây là một tín hiệu rõ ràng cho thấy một cách tiếp cận mới, một chính sách mới của Áo đối với nước Nga. Các nhà lãnh đạo Áo cũng không dưới một lần nhấn mạnh, châu Âu cần nước Nga để củng cố hòa bình và muốn những đối tác châu Âu hợp tác hơn nữa với Tổng thống Vladimir Putin.

Đúng như nhận định của các chuyên gia, vẫn còn rất nhiều việc phải làm nhằm cải thiện mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu, do những bất đồng sâu sắc giữa hai bên, nhất là xung quanh cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine. Song một thực tế khác mà cả Nga và Liên minh châu Âu cũng không thể phủ nhận rằng, hai bên có những lợi ích chung không thể tách rời và càng sớm cải thiện mối quan hệ, hai bên càng ít hứng chịu những tổn thất nặng nề từ việc đáp trả trừng phạt lẫn nhau.

Điều này càng trở nên cấp thiết hơn khi những bất bình liên quan tới các chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ngày càng khiến châu Âu và đồng minh Mỹ xa rời nhau. Việc các nước thành viên có những nhận định khác nhau về mối quan hệ với Nga đã không còn quá xa lạ tại Liên minh châu Âu.

Theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đây không phải là sự lãng quên tất cả những gì đã xảy ra trong những năm vừa qua, mà đơn giản là một cách tiếp cận thực tế nhất. Liên minh châu Âu cần những sáng kiến mới nhằm tạo dựng các mối quan hệ đồng minh mới, trong đó có Nga./.

Thu Hoài/VOV1

Tổng hợp

Nguồn: vov.vn