Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EU tìm cách phá thế phong toả Biển Đen, ‚giải phóng‘ ngũ cốc mắc kẹt tại Ukraine

Ảnh minh họa: pixabay.com

Hơn 20 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt tại Ukraine do Nga tiến hành chiến dịch chiến dịch quân sự đặc biệt và phong tỏa các cảng trên Biển Đen. Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ những nỗ lực của Liên hợp quốc thúc đẩy một thỏa thuận nhằm nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc bằng đường biển của Ukraine.

Tại cuộc họp ở Luxembourg vào ngày 20/6, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) sẽ thảo luận các giải pháp để „giải phóng“ hàng triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt tại Ukraine do Nga phong tỏa các cảng trên Biển Đen.

Ukraine là một trong những nước cung cấp lúa mỳ hàng đầu thế giới, nhưng hoạt động xuất khẩu của nước này bị đình trệ và hơn 20 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt do Nga tiến hành chiến dịch chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine và phong tỏa các cảng.

Nga đã phủ nhận trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng lương thực và đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt của phương Tây là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu lương thực khiến giá tăng mạnh trên toàn cầu, đưa đến cảnh báo của Liên hợp quốc (LHQ) về nạn đói tại các nước nghèo phụ thuộc vào ngũ cốc nhập khẩu.

EU ủng hộ những nỗ lực của LHQ trong việc thúc đẩy một thỏa thuận nhằm nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc bằng đường biển của Ukraine, đổi lại sẽ tạo thuận lợi cho Nga trong việc xuất khẩu lương thực và phân bón.

Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ tốt đẹp với cả Ukraine và Nga, và đã sẵn sàng tham gia vào một cơ chế quan sát nếu thỏa thuận đạt được. 

Trong khi đó, các cuộc đàm phán giữa các nước thành viên EU về một gói các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga đang tiếp tục.

Lê Minh/TTXVN (Theo Reuters)
Nguồn: baotintuc.vn