Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Không đeo dây an toàn khi lái xe gây ra tai nạn: Ai chịu trách nhiệm?

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Nếu xảy ra tai nạn ô tô khi không thắt dây an toàn, thì phải cùng chịu trách nhiệm cho thương tích của mình cùng hậu quả kèm theo, mặc dù không có lỗi trong vụ tai nạn.

Đó là phán quyết của Toà án Tiểu bang tại München (Án số: 10 U 1931/12).

Trong trường hợp cụ thể, một người điều khiển xe trên đường B 388 bị cướp đường ưu tiên khiến xảy ra tai nạn, bị thương nặng: Khớp đầu gối bị dập vào hộp xe phiá trước, lồng ngực va vào vô lăng, đầu đập vào kính chắn gió.

Do vào thời điểm xảy ra va chạm, người lái không cài dây an toàn, nên xe gây ra tai nạn từ chối đền bù 30.000 Euro tiền đau đớn Schmerzensgeld theo yêu cầu của nạn nhân.

Theo lời khai của nạn nhân, vết thương đầu gối khiến cuộc sống thường ngày bị hạn chế rất nhiều, được giám định y khoa xác nhận. Nếu thắt dây bảo hiểm có lẽ đã không bị gãy xương đùi trên. Tuy nhiên, theo lời của giám định viên, khi đó, có thắt dây an toàn cũng sẽ bị thương lồng ngực, chỉ may ra tránh được gãy xương ức, mặt va vào vô lăng khiến gãy xương mũi và bị thương chân.

Việc người đàn ông không bị thương nếu thắt dây an toàn như hãng bảo hiểm khẳng định không thể xảy ra. Tuy nhiên, anh ta chắc chắn phải cùng chịu trách nhiệm cho thương tích của mình.

Tòa phán, do vi phạm trách nhiệm thắt dây an toàn, người đàn ông phải tự trả 1/3 số tiền đau đớn yêu cầu.

K.T