Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Giá khí đốt châu Âu tăng vọt do đình công tại Australia

Ảnh minh họa: stevepb/ Pixabay

Khí đốt tự nhiên, một trong những nguồn năng lượng quan trọng nhất tại châu Âu, đã tăng giá mạnh gần đây. Giá khí đốt tự nhiên Hà Lan – một tham chiếu quan trọng trên thị trường châu Âu – đã tăng 24% chỉ trong vài ngày, đạt 40 euro (tương đương 44 USD) cho mỗi megawatt giờ từ ngày 8/8.

Nguyên nhân chính của sự biến động giá này được cho là tin tức về cuộc đình công sắp diễn ra tại các cơ sở khí hóa lỏng của Chevron ở Australia, theo lời của Offshore Alliance – tổ chức đại diện cho hai công đoàn lớn tại Australia. Họ đang đòi hỏi môi trường làm việc tốt hơn, cung cấp nhiều cơ hội đào tạo và tăng lương cho công nhân.

Việc này có thể ảnh hưởng đến khoảng 10% sản lượng khí hóa lỏng (LNG) toàn cầu. Tom Marzec-Manser, Giám đốc phân tích khí đốt tại ICIS, lưu ý rằng: “Dù Australia chủ yếu không xuất khẩu LNG sang châu Âu, sự giảm cung từ Australia có thể gây ra hiệu ứng lan truyền, khiến các khách hàng ở châu Á cạnh tranh mua khí đốt với châu Âu.”

Châu Âu đã phụ thuộc nhiều vào thị trường LNG toàn cầu, đặc biệt sau khi giảm nhập khẩu khí đốt từ Nga do căng thẳng chính trị. Các biện pháp thay thế nguồn cung đã được triển khai, như việc tăng nhập khẩu từ Na Uy và mua thêm LNG từ Mỹ và Qatar.

Tuy nhiên, mặc dù giá khí đốt tăng cao, nguy cơ xảy ra một khủng hoảng năng lượng giống như năm trước là khá thấp. Cơ sở lưu trữ khí đốt của châu Âu vẫn dồi dào và nhu cầu hiện tại không cao.

Mặc dù có những lo ngại về rủi ro của việc đình công kéo dài, nhiều chuyên gia nhận định rằng sự can thiệp của các chính phủ châu Á, đặc biệt là Nhật Bản, sẽ giúp giải quyết vấn đề này. Đại diện của Chevron cũng đã lên tiếng, cam kết sẽ tìm kiếm một giải pháp thỏa đáng cho cả hai bên.

Trong bối cảnh giá dầu thô cũng đang tăng mạnh, do các nước sản xuất lớn như Arab Saudi và Nga cắt giảm nguồn cung, châu Âu đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc đảm bảo nguồn năng lượng ổn định và giá cả hợp lý.

HN