Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Giá khí đốt tại châu Âu xuống mức thấp nhất trong 4 tháng

Ảnh minh họa: stevepb/ Pixabay

Giá khí đốt tại châu Âu đã rơi xuống mức thấp nhất trong gần 4 tháng qua, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị các giải pháp nhằm kiểm soát tính bất ổn tại thị trường này.

Trên sàn TTF (Hà Lan), giá khí đốt kỳ hạn giao tháng 11 trong phiên giao dịch ngày 18/10 rớt xuống còn 118 euro/MWh. Thời tiết ấm, mức dự trữ gần đạt đỉnh và nguồn bổ sung khí hóa lỏng (LNG) dồi dào từ các thị trường là nhân tố giúp hạ nhiệt giá khí đốt. 

Các cơ sở dự trữ khí đốt của châu Âu hiện đã lấp đầy được khoảng 92%, cao hơn mức trung bình trong 5 năm gần đây. Cùng lúc, thời tiết tại châu Âu ấm lên, lượng khí hóa lỏng nhập tăng cao giúp giảm áp lực về cung-cầu. EU cũng đã yêu cầu các nước thành viên tự nguyện cắt giảm 15% nhu cầu tiêu thụ khí đốt. Ủy viên EC đặc trách vấn đề năng lượng, bà Kadri Simson, cho biết EC có kế hoạch xem xét đưa mức cắt giảm này là bắt buộc.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sớm công bố đề xuất tạm thời về giới hạn biến động giá khí đốt trên sàn TTF. Tuy nhiên, EC sẽ không theo đuổi một kế hoạch chi tiết về thực thi thức thời. Thay vào đó, cơ quan này muốn thúc đẩy chính phủ các nước đồng thuận về cơ chế này như một giải pháp cuối cùng. 

Tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 20-21/10 tới đây, giới nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về giải pháp giúp làm dịu tác động tiêu cực mà các công ty và người tiêu dùng trong khối phải gánh chịu từ việc Nga cắt giảm nguồn cung. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo TASS, Bloomberg)
Nguồn: baotintuc.vn