Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Giá rét khủng khiếp khiến châu Âu gánh chịu nhiều hậu quả

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Giá rét bất thường tại châu Âu do đợt khí lạnh “Quái vật phương Đông” từ vùng Siberia đang gây rất nhiều khó khăn cho người dân ở khu vực này.

Thời tiết giá lạnh khắc nghiệt tiếp tục bao trùm khu vực phía Tây Trung Âu khiến số người thiệt mạng tiếp tục tăng, giao thông đường bộ, đường sắt và hàng không tê liệt. Giá rét bất thường tại châu Âu do đợt khí lạnh với tên gọi “Quái vật phương Đông” từ vùng Siberia đang tràn qua gây rất nhiều khó khăn cho người dân ở khu vực này.

Nhiệt độ giảm sâu đến -20 độ C tại Ba Lan với các đợt không khí lạnh từ Siberia và Cực Bắc khiến 21 người thiệt mạng trong đợt bão tuyết này. Theo chính phủ Ba Lan, số người thiệt mạng trong đợt bão tuyết này đã nâng tổng số người thiệt mạng liên quan đến giá lạnh lên 61 người kể từ đầu mùa đông. Nhiệt độ tại vùng núi Carpathian khoảng -27 độ C  và tại thủ đô Warsaw là âm 18 độ C.

Nhiệt độ giảm bất ngờ tác động lớn đến cuộc sống của người dân.

Một người dân thủ đô Warsaw cho biết: “Ba Lan rất lạnh với nhiệt độ – 20 độ C và có thể thấp hơn. Những gì tôi phải làm đó là tránh ra ngoài đường, uống nước ấm và mặc thật nhiều quần áo để bảo vệ sức khỏe của mình”.

Theo cơ quan khí tượng địa phương, các điều kiện thời tiết băng giá tại Ba Lan sẽ tiếp tục kéo dài hết tuần này.

Do ảnh hưởng của tuyết rơi dày đặc cùng với gió lớn, giao thông hàng không và đường bộ tại nhiều nước châu Âu như Ireland, Thụy Sĩ, Anh, Pháp rơi vào tình trạng hỗn loạn. Toàn bộ các chuyến bay đến và đi từ sân bay Dublin của Ailen bị hủy bỏ trong ngày 1/3 và nhiều khả năng sân bay này sẽ tiếp tục phải đóng cửa, hệ thống đường sắt của nước này cũng phải ngừng hoạt động cho đến ngày 3/3.

Tình trạng hủy chuyến xảy ra tại nhiều sân bay khác của Anh, trong đó có cả sân bay Heathrow. Nhiều người dân cho biết cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn do nhiệt độ giảm mạnh.

Một chủ cửa hàng tại London chia sẻ: “Các hoạt động kinh doanh bị tác động nghiêm trọng do tuyết rơi nhiều và thời tiết băng giá. Không có khách du lịch thậm chí người dân địa phương cũng không dám ra đường. Do đó hoạt động kinh doanh của chúng tôi bị ảnh hưởng nặng nề”.

Theo dự báo của cơ quan chức năng châu Âu, một đợt bão tuyết mới kèm gió lớn sẽ tiếp tục kéo đến tại một số khu vực, khiến tầm nhìn giảm xuống bằng 0. Hiện Anh đã ghi nhận 10 trường hợp tử vong do giá rét và giới chức nước này cảnh báo số người tử vong có thể sẽ tiếp tục tăng.

Theo báo cáo mới nhất công bố ngày 1/3, số người thiệt mạng trong đợt bão tuyết tại châu Âu lần này đã lên tới 55 người. Những người vô gia cư chiếm phần lớn trong số các nạn nhân thiệt mạng do bão tuyết. Vì vậy, các thành phố trên khắp châu Âu đang cố gắng thành lập các trung tâm khẩn cấp để bảo vệ những người vô gia cư.

Quản lí khu nhà tạm cho người vô gia cư tại thành phố Berlin, Đức, Mara Fisscher cho biết: “Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc giúp đỡ những người không có nhà cửa. Không chỉ có nam giới đến với nhà tạm, mà bây giờ có nhiều phụ nữ hoặc rất nhiều thành phần xã hội, thậm chí cả những người già có lương hưu nhưng không tìm được chỗ ở cố định cũng đến với nhà tạm. Vì vậy chúng tôi phải đảm bảo làm sao cho họ được thuận  tiện và an toàn nhất tại nhà tạm”.

Tại Đức, các nhóm cứu trợ cũng hối thúc mở các nhà tạm không chỉ ban đêm mà cả ngày cho người vô gia cư. Tổ chức Y tế thế giới cũng cảnh báo, thời tiết giá lạnh giá có thể gây ra các nguy cơ đặc biệt đối với những người già, trẻ nhỏ. Vì vậy, cần phải có biện pháp đặc biệt để đảm bảo sức khỏe cho người già và trẻ nhỏ trong thời tiết khắc nghiệt này./

Theo Phạm Hà / vov.vn