Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Giáo dục giới tính cho con

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Nhiều bậc cha mẹ Việt không biết làm thế nào để nói chuyện với con về “sex”, về giáo dục giới tính và an toàn tình dục.

Khoa học và y học không ngừng phát triển nhưng đối với sự hiểu biết về giới tính ở người Việt Nam nói chung vẫn còn rất nhiều điều đáng nói. Cô sinh viên VA mới đây sinh con rồi ném bé từ trên tầng 31 xuống đất ở Hà nội, khiến cho xã hội bàng hoàng. Một cậu bé suốt bốn năm bị chính thầy giáo của mình lợi dụng xâm hại như báo chí vừa đưa tin. Những vụ án cha xâm hại chính con gái ruột của mình hay người thân là chú, bác, cậu hay ông nội không hiếm hoi trong xã hội Việt Nam. Trong khi nạn nhân không giám hé môi vì nhiều lý do trong đó có tâm lý sợ sự kỳ thị của xã hội. Giáo dục giới tính trong trường học tại Việt nam rất sơ lược. Kết quả là mỗi năm có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15-19. Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á, xếp thứ 3 thế giới, tỷ lệ lây nhiễm bệnh tình dục cũng rất đáng báo động.

Sự khác biệt về giáo dục giữa Đức và Việt Nam

Ở nước Đức, ngay từ bậc tiểu học, trong chương trình giáo dục những hình ảnh liên quan đến vấn đề giới tính được lồng ghép khéo léo để trẻ em tự hiểu về cơ thể của mình. Trước tuổi trưởng thành trong gia đình và nhà trường, các em bắt đầu được làm quen với đề tài tình yêu, tình dục. Được hướng dẫn sử dụng những dụng cụ an toàn cho sức khỏe tình dục, cụ thể như cách dùng bao cao su. Thuốc ngừa thai và các phương pháp phòng ngừa mang thai, quan hệ đồng tính, mang thai ngoài ý muốn và những phức tạp của việc phá thai. Những nguy hiểm của bạo lực tình dục, lạm dụng trẻ em và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Từ năm 1992 giáo dục giới tính được luật pháp quy định là trách nhiệm của chính phủ. Tỷ lệ sinh trong độ tuổi 15- tới 19, chỉ 1,17%, thấp hơn nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ.

Tình trạng thanh thiếu niên Việt ở Đức

Tuy thanh thiếu nên Đức được giáo dục như thế nhưng mang thai ở tuổi 15 đến 19 vẫn là con số không nhỏ ( 1.17%). Nói như thế để thấy rằng cho dù đã được học nhưng khi hành, các bạn trẻ vẫn còn thiếu rất nhiều kinh nghiệm. Phụ huynh Việt ở Đức phần lớn lo mải miết làm ăn, nhiều gia đình vấn đề giáo dục giới tính thường ít quan tâm hoặc có cũng ngại ngùng không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào. Ngược lại nhiều phụ huynh cấm đoán thái quá khiến cho trẻ không biết thế nào là sai đúng.

Cách đây nhiều năm có một cô gái Việt mang thai khi học đại học năm đầu tiên. Vì sợ bố mẹ nên cô phải nói dối tìm cách ra nước ngoài sinh con rồi gửi con ở trại trẻ mồ côi. Chuyện các bé đến tuổi yêu đương, bố mẹ Việt cấm đoán rất phổ biến. Đã có trường hợp con tự tử hoặc bỏ nhà đi. Với nhận thức hạn hẹp này cả bố mẹ và con trẻ đều phải nhận lấy những hậu quả đau lòng. Sự nỗ lực và đồng hành của phụ huynh sẽ có kết quả hơn là không bao giờ quan tâm đến hoặc né tránh. Tư liệu về giáo dục giới tính ở Đức rất nhiều, từ trường học đến thư viện, báo chí, các phòng khám hay sở giáo dục, tư vấn thanh thiếu niên. Bác sĩ tâm lý cũng là nơi có thể tham khảo.

Kiệt Anh