Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Giao thông Việt Nam trong mắt người Đức: Đất nước vạn còi

Nhấn còi là nghĩa vụ công dân tại Việt Nam. Ai nhanh tay nhấn, người đó cướp được đường, hoặc anh ta đang rảnh rỗi, cũng có khi cả hai.

Bạn cảm thấy mình rất chịu chơi ư? Bạn thấy chưa việc gì có thể thoả mãn tính thích hung hiểm, hay bạn thấy sức khoẻ của mình tốt như kim cương không gì tàn phá được? Vậy mời bạn tham gia  giao thông tại Việt Nam, bạn sẽ được mở rộng tầm mắt.

Nhấn còi là nghĩa vụ công dân tại Việt Nam. Ai nhanh tay nhấn, người đó cướp được đường, hoặc anh ta đang rảnh rỗi, cũng có khi cả hai. Hoặc anh ta muốn chơi trội. Tiếng còi khắp mọi nơi, đằng sau, đằng trước, trái, phải, đâu đâu cũng là còi, 24 trên 24, 7 ngày trong tuần. Tiếng còi cũng vô cùng đa dạng, muôn màu muôn vẻ, người thì lắp còi ngắn tiếng nhưng chói tai, người thì dùng còi âm dài nhưng trầm đục, một văn hoá âm thanh phát triển nhất thế giới.

Gần đây, tôi còn nghe có vụ tài xế xe tải trang bị còi mạnh 300 Dez. (trong khi máy khoan bê tông chỉ gây tiếng ồn 120 Dez.) làm một người phụ nữ đi đường giật mình đánh rơi đứa con khiến nó mất mạng.

Người Việt hay gọi Lào là nước Ềvạn tượngỀ, nên tôi cũng gọi Việt Nam là nước Ềvạn còiỀ! Tôi cho rằng, người Việt, ai cũng nghĩ mình phải có vài mạng, nếu không thì chẳng ai dại gì mà tham gia giao thông, bởi lúc nào cũng đem mạng mình ra cá cược. Trên luật là đi bên phải nhưng thường thì chỗ nào cũng phóng lên được, kể cả vỉa hè, miễn là có chỗ.

Nháy đèn như ở Đức là gì? Ở đây được coi là trò vô duyên. Dành cho mọi việc, bạn đều phải sử dụng vũ khí tối hậu: còi.

Nếu bạn bị tai nạn giao thông thì sao? Câu trả lời chỉ có một: chết là cái chắc.

Cấp cứu khẩn cấp ư? Ai điên mà lao đầu xuống đường đầy xe để cấp cứu bạn? Nếu có người nhân từ gọi điện cho xe cấp cứu ư, bạn cũng đợi đến hôm sau. Bởi xe cũng phải mất vài tiếng mới đến được nơi.

Tại đây xe cấp cứu không được ai nhường đường, không chỉ bởi mọi người vô ý thức, mà đơn giản vì nếu họ có muốn nhường đường thì cũng không có chỗ để tránh. Thậm chí bọn vô lại còn lợi dụng lúc nạn nhân nằm lăn ra để nhảy vào móc túi.

Tốt nhất đừng để vướng vào tai nạn, đồng nghĩa với việc đừng ra đường. Công an giao thông Việt Nam đúng là có nhiệm vụ nặng nề nhất so với đồng nghiệp thế giới, chắc quá bận, nên hầu như không bao giờ thấy được mặt họ trên đường, ngoại trừ trên vài trục chính, có lẽ họ phải được hưởng chế độ ưu đãi riêng.

Xe máy tại Việt Nam là phương tiện giao thông số một, giống như ô tô tại Đức. Vì vậy mọi người dùng nó để chuyên chở mọi thứ khiến ta phải ngạc nhiên bội phục, từ dăm thành viên gia đình tới rau quả, đồ ăn, thậm chí gia súc, bò lợn vừa giết mổ.

Có hôm tôi tưởng mình nằm mơ, khi thấy một chiếc tủ to tự chạy trên đường, tới khi vượt qua mới thấy đằng trước có người lái. Có phụ nữ vắt vẻo sau xe đang phóng như bay, cho con bú.

Việt Nam đang chịu đựng mùa hè nóng nhất từ 50 năm nay. Nhiệt độ thường xuyên quá 40. Vì muốn tránh cho da bị đen nên phụ nữ ra đường thường che kín tay

Ảnh: ttvn.vn

chân mặt mũi, thậm chí đeo cả găng tay. Thêm vào kính râm, khẩu trang bịt mặt và đội mũ bảo hiểm trông họ không khác gì nhân viên làm việc trong nhà máy điện nguyên tử cần phòng chống phóng xạ. Nhiều người trang bị đen từ đầu tới chân khiến tôi nghĩ tới bọn khủng bố Islam.

Không khí tại đây ô nhiễm nặng, khi xe cộ tăng mỗi năm lên 15%, bụi từ đường thêm vào khói xe cộng bụi xây dựng và mùi rác rưởi tạo cho mọi người một cảm giác ngột ngạt. Hiện nay tỉ lệ ô nhiễm không khí tại Việt Nam cao gấp ba ranh giới gây hại sức khỏe.

Bạn muốn đổ xăng thì nên căng mắt ra tìm, nếu chưa biết thì không tìm ra được, nếu biết được rồi thì sẽ thấy ở đâu cũng có. Các trạm xăng xe máy nhỏ thường đựng xăng trong vỏ chai cola và hay để vài chai đục mờ lên ghế con tại lề đường, chớ đừng tưởng đó là cola thật rồi tu.

Nếu bạn muốn đi xe đạp thì nên để ý tới bàn chân của mình khi dừng xe, chân có thể bị xe sau cán nát bất kỳ lúc nào. Người Việt ai cũng có phong cách đi ngổ ngáo, hình thành phong cách chung là không ai nhường ai, chính bởi ai cũng đi và nghĩ như ai, nên thường không sao; bạn chỉ cần làm khác một chút và nhường nhịn ai đó khi tham gia giao thông là coi như cầm chắc tai nạn.

Cái đó đã nằm trong máu của mọi người. Tôi đã có lúc thấy người mẹ dạy con mình tập đi xe đạp trên luồng đường chính lúc cao điểm. Khi trò chuyện với một người đồng hương đang làm việc một năm tại Hà Nội, anh mỉm cười nói rằng, lúc đầu anh cũng không quen nhưng chỉ sau vài tháng anh thấy nếu quay lại Đức sẽ nhớ tới tiếng còi và những con đường đầy rác rưởi tại xứ sở này.

Có lẽ đây cũng là lý do chính khiến không ai chịu bắt tay vào khắc phục các vấn đề giao thông tại Việt Nam. Có thể họ sợ mất đi phong cách riêng của mình chăng?

Anh Tuấn (tổng hợp)