Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hà Lan siết chặt ngành công nghiệp tình dục

Một góc phố đèn đỏ ở Châu Âu. Ảnh: pixabay.com

Chính phủ Hà Lan cân nhắc ban hành luật mới cấm người bán dâm dưới 21 tuổi và cấp giấy phép hành nghề mới trong lĩnh vực này. 

Giấy phép lao động hợp pháp sẽ sớm được cấp cho tất cả các gái mại dâm để điều chỉnh ngành công nghiệp tình dục và chống lại nạn buôn người, thông cáo của chính phủ Hà Lan hôm 15/10 cho biết.

Những người bán dâm không có giấy phép bị xem là phạm luật và các khách hàng mua dâm từ những người này cũng phạm pháp. Ngoài ra, những người đóng vai trò môi giới, vận chuyển và bảo kê cho gái mại dâm không có giấy phép cũng là phạm luật. 

Sẽ có khoảng 12-18 chính quyền thành phố được quyền cấp giấy phép này và gái mại dâm sẽ không bị hạn chế hoạt động ở các khu vực nhất định một khi đã được cấp phép. Ngoài ra, theo luật mới, những người dưới 21 tuổi sẽ bị cấm bán dâm. 

Các cải cách luật pháp về mại dâm diễn ra khi Hà Lan đang nỗ lực cải thiện điều kiện sống cho các lao động tình dục và đối phó với nạn buôn người. Nước này hợp pháp hóa mại dâm từ năm 2000, nhưng gái bán dâm phải đăng ký với phòng thương mại địa phương và trả thuế thu nhập. 

Tuy nhiên, giới chức ngày càng lo ngại trước sự phát triển khó kiểm soát của ngành công nghiệp này, đặc biệt với sự ra đời của mạng xã hội và Internet, công cụ mà nhiều gái mại dâm sử dụng để tìm kiếm khách hàng. 

Chỉ riêng tại Amsterdam, nơi có phố đèn đỏ nổi tiếng, đã có khoảng 7.000 người bán dâm và 75% trong số đó đến từ các nước thu nhập thấp, đặc biệt là đông Âu. 

Hồi tháng 8, Femke Halsema, nữ thị trưởng đầu tiên của Amsterdam, đã tuyên bố kế hoạch dẹp bỏ khu phố đèn đỏ nổi tiếng của thành phố và chuyển gái mại dâm ra khỏi nơi này nhằm ngăn chặn nguy cơ lạm dụng và nạn buôn người. Tuy nhiên, kế hoạch vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ những người làm trong ngành công nghiệp tình dục.

Anh Ngọc (Theo AFP)

Nguồn: vnexpress.net