Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hàn Quốc điều tra đường dây làm bằng lái xe giả ở Việt Nam

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: vov.vn

Cảnh sát Busan cho biết hàng chục người liên quan đến đường dây làm bằng lái Việt Nam giả để đổi lấy bằng lái tại Hàn Quốc.

Tờ Korea Times tuần trước đưa tin Đơn vị điều tra tội phạm quốc tế của cảnh sát Busan đã bắt giữ một người đàn ông quốc tịch Việt Nam và buộc tội không giam giữ đối với bốn người khác vì can thiệp dịch vụ công và làm giả giấy tờ. 

Nhóm này bị cáo buộc hướng dẫn người khác các cách phi pháp để có được bằng lái xe tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, cảnh sát cũng bắt 26 người Việt Nam khác vì đã chi tiền để “mua” bằng lái xe Hàn Quốc.

Theo ít nhất 5 quảng cáo đã được đăng tải trên mạng xã hội, nhóm này hứa sẽ giúp người Việt Nam sống tại Hàn Quốc lấy được bằng lái của nước sở tại ngay cả khi họ không có bằng lái tại Việt Nam hoặc gặp khó khăn khi lấy bằng lái.

Việt Nam là một trong 136 quốc gia có thỏa thuận với Hàn Quốc cho phép đổi ngang bằng lái tại các nước này lấy bằng lái tại Hàn Quốc mà không cần thi sát hại hoặc các quy trình khác.

Theo cảnh sát Hàn Quốc, nhóm 26 người Việt Nam trên đã gửi hộ chiếu và thông tin đăng ký người nước ngoài, ảnh căn cước cho nhóm làm giả bằng lái Việt Nam. Giá cho mỗi bằng lái giả từ 700.000 đến 1 triệu won (khoảng 600-850 USD).

Có bằng lái Việt Nam giả, họ sẽ đến các trung tâm thi sát hạch lái xe tại Hàn Quốc để đổi bằng giả này lấy bằng lái của Hàn Quốc.

Nhóm này cũng làm giả cả vé máy bay về Việt Nam để khách hàng trình lên các trung tâm và nhận lại bằng lái Việt Nam giả. Sau khi nhận bằng lái giả, nhóm này lập tức tiêu hủy bằng chứng.

Do các trung tâm không thu lại bằng lái Hàn Quốc khi trả bằng lái Việt Nam nên 26 người này vẫn có thể tiếp tục sử dụng sử dụng bằng lái Hàn Quốc.

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết họ đã liên lạc với Interpol để điều tra các đồng phạm tại Việt Nam. Ngoài ra, họ cũng khuyến cáo cơ quan quản lý giao thông đường bộ Hàn Quốc, phụ trách về vấn đề bằng lái, điều chỉnh sách kẽ hở trong việc đổi bằng lái.

Theo Trần Phương / tuoitre.vn