Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Làm gì khi bằng lái xe bị mất

TBVĐ- Bằng lái xe là nhu cầu cần thiết của mọi người trong công việc, đi lại. Nhưng vì một lý do nào đó mà giấy phép lái xe bị mất, vậy phải làm để được cấp lại, thủ tục và chi phí xin cấp lại như thế nào?

Ở Đức khi tham gia giao thông không mang theo bằng lái khi bị kiểm tra thường sẽ bị xử phạt hành chính ở mức 10 Euro. Do đó, mất bằng lái hay bị đánh cắp phải nhanh chóng xin cấp lại bằng. Tùy thuộc vào trường hợp mất mà chi phí xin cấp lại bằng lái xe mới sẽ khác nhau.

Bằng lái xe bị mất cắp

Trong trường hợp này cần thông báo ngay với cảnh sát để nhận được giấy chứng nhận mất cắp. Với giấy chứng nhận này người bị đánh cắp có thể đệ đơn xin cấp lại bằng từ Cơ quan cấp giấy phép lái xe. Thời gian xử lý để có bằng mới có thể đến 6 tuần và chi phí khoảng 35 Euro. Nếu muốn nhận bằng nhanh hơn có thể trả thêm phí.

Bằng lái xe bị đánh cắp ở nước ngoài trong chuyến du lịch để tránh rắc rối cũng như tiền phạt trên đường trở về nhà cần giấy mang theo chứng nhận mất cắp từ cảnh sát địa phương.

Bằng lái xe bị mất

Khi bị mất bằng lái, người đánh mất phải đệ đơn mới xin cấp lại tại văn phòng cấp phép lái xe nơi cư trú. Những giấy tờ cần thiết mang theo: giấy chứng minh hoặc hộ chiếu, ảnh hoặc giấy chứng nhận đã làm mất bằng lái xe (tùy từng thành phố). Chi phí làm mới trong trường hợp này là 65 Euro. Nếu giấy phép lái xe được cấp khác với nơi cư trú hiện tại, người xin cấp mới có thể yêu cầu giấy chứng nhận về dữ liệu bằng lái (eine Bescheinigung über die Führerscheindaten) được cấp từ nơi cấp lái xe trước đây. Trong thời gian chờ cấp lại bằng, người đánh mất tìm được lại bằng lái của mình phải ngay lập tức thông báo với nơi cấp lại.

Trong thời gian chờ nhận bằng mới, có thể trả phí để xin cấp giấy phép lái xe tạm thời, giấy phép tạm thời chỉ được phép lái trong phạm vi nước Đức và chỉ có giá trị khi đi kèm với giấy chứng minh.

Tất cả bằng lái được cấp từ ngày 19.01.13 có thời hạn 15 năm, hết thời hạn phải làm đơn xin đổi. Thời hạn được ghi trên mặt trước bằng lái ở mục 4b. Các bằng lái được cấp từ trước không ghi thời hạn này. Bộ Giao thông Liên bang nhấn mạnh, chỉ có bằng lái có thời hạn, quyền lái xe thì không. Sau khi hết hạn, bằng được cấp lại mà không cần trải qua kì kiểm tra nào, kể cả kiểm tra sức khỏe. Chỉ phải nộp hình thẻ mới nhất. Ngoại trừ bằng lái xe tải và xe buýt từ trước đến nay đều phải kiểm tra sức khỏe khi gia hạn bằng. Lệ phí để đổi lại bằng là 24 Euro.

Bảo Quốc