Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hành khách trở về từ các du thuyền khơi nỗi lo COVID-19 lan rộng

Ảnh minh họa: pixabay.com

Hơn 3.000 du khách, đến từ hơn 40 quốc gia khác nhau đang trở về nhà từ các du thuyền có người nhiễm virus corona chủng mới. Thế giới trở nên cảnh giác khi những hành khách này có thể khiến virus lan truyền rộng hơn.

Ngày 17-2, Mỹ đã bắt đầu sơ tán công dân khỏi du thuyền Diamond Princess đậu tại thành phố Yokohama, Nhật Bản. Diamond Princess đã ghi nhận thêm 70 ca nhiễm mới sau cuối tuần qua.

Không chỉ Mỹ, Canada, Hong Kong và nhiều nơi khác đang thực hiện các kế hoạch sơ tán thương tự, với số người được giải cứu lên tới hàng trăm.

Hơn 600 du khách Mỹ từ MS Westerdam đang trở về nhà, nhóm du khách lớn nhất tính theo quốc tịch. Khoảng 233 du khách và 747 thành viên thủy thủ đoàn vẫn ở trên tàu tại thị trấn Sihanoukville, Campuchia, theo hãng quản lý Holland America Line.

Ngày 15-2, Malaysia thông báo một nữ du khách Mỹ 83 tuổi dương tính với virus. Kết quả được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi bà cùng hơn 2.200 khác rời khỏi du thuyền MS Westerdam từ Campuchia. 

Con tàu này đã trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế vì 5 lần bị từ chối cho cập cảng do lo ngại dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19).

Sau trường hợp nữ du khách Mỹ, Malaysia đã từ chối cho phép thêm du khách của MS Westerdam quá cảnh, khiến 3 chuyến bay sơ tán phải hủy bỏ.

“Người phụ nữ này đã ở trên tàu và nhiễm bệnh trong vòng vài ngày. Như vậy, bà ấy có thể đã lây cho những người khác trên tàu – những người đã trở về nhà. Có khả năng ai cũng có thể nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng, khiến dịch lây lan ở bất kỳ đâu”, giáo sư Stanley Deresinski, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của ĐH Oxford (Mỹ), cho biết.

Cùng với việc Diamond Princess trở thành ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc, phát hiện mới về du khách trên MS Westerdam đang đặt ra câu hỏi về việc kiểm soát dịch bệnh trên du thuyền, theo Bloomberg.

Một số chuyên gia y tế đã cảnh báo về việc hành khách của MS Westerdam trở về nước mà không bị cách ly. Ông Deresinski cùng nhiều đồng nghiệp khác cho rằng những hành khách này ít nhất phải được cơ quan y tế địa phương giám sát, hoặc tự cách ly.

Ngoài ra, vị giáo sư Oxford cũng cho rằng các chính quyền có thể cân nhắc việc xét nghiệm các hành khách trở về từ con tàu. “Căn bệnh này không cần tiếp xúc lâu dài để lây nhiễm”, ông nói.

Theo Nguyên Hạnh / tuoitre.vn