Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Anh sẽ không đi theo các luật lệ thương mại của EU

Ảnh minh họa: pixabay.com

Trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Anh David Frost khẳng định, chính phủ Anh sẽ không cam kết tuân theo các luật lệ thương mại của EU.

Trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Anh, David Frost ngày 17/2 tuyên bố tại Brussels rằng Vương quốc Anh sẽ không đi theo các luật lệ thương mại của EU và sẽ tự xây dựng các luật lệ của mình, sau khi nước Anh rời khỏi EU.

Trong tuyên bố chính thức đầu tiên kể từ khi được tái bổ nhiệm làm Trưởng đoàn đàm phán của Anh với Liên minh châu Âu về thoả thuận tương lai, ông David Frost khẳng định chính phủ Anh sẽ không cam kết tuân theo các luật lệ thương mại của EU.

Theo ông Frost, sau khi rời EU, Vương quốc Anh là một quốc gia độc lập, có quyền tự xây dựng các luật lệ cho mình và sẽ không có ý nghĩa gì nếu Anh đã ra khỏi EU mà vẫn phải gắn chặt với các luật lệ của khối này.

Tuyên bố này của ông David Frost tiếp nối quan điểm cứng rắn của chính phủ Anh từ nhiều tháng nay rằng phía Anh sẽ không chấp nhận gắn chặt với các luật lệ và tiêu chuẩn của châu Âu về thương mại, cũng như không chấp nhận bất cứ thẩm quyền phán xử nào của các Toà án hay các thiết chế của EU liên quan đến các tranh chấp giữa hai bên.

Đây có thể xem là lời từ chối từ phía chính phủ Anh về một thoả thuận thương mại với EU theo mô hình Canada, tức đòi hỏi phía Anh phải tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường, lao động hay trợ cấp chính phủ giống như EU. Đây vốn là yêu cầu từ phía EU vì khối này lo ngại sau khi rời EU, Vương quốc Anh có thể sẽ hạ thấp các tiêu chuẩn của mình để nâng sức hút đầu tư nước ngoài và cạnh tranh với châu Âu ở ngay cửa ngõ của khối này.

Trong khi đó, phía Anh cho biết muốn có một quan hệ thương mại không có quota, không có mức thuế với EU hoặc đi theo mô hình Australia, tức không có thoả thuận thương mại cụ thể mà tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Theo dự kiến, chính phủ Anh sẽ chính thức công bố quan điểm đàm phán của mình với EU trong tuần tới và các đàm phán giữa hai bên về một thoả thuận điều chỉnh mối quan hệ hậu Brexit sẽ bắt đầu trong tuần đầu tiên của tháng 3/2020./.

Theo Quang Dũng / vov.vn