Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hình phạt khi đi xe đạp không đèn ở Đức?

Ảnh: Chí Vỹ

TBVĐ- Về cơ bản, đi xe đạp không đèn có thể khiến các phương tiện giao thông khác khó nhận biết, khiến nguy cơ va chạm với người đi bộ hay ô tô rất cao.

Luật quy định, bất cứ ai đi xe đạp đều phải trang bị thiết bị ánh sáng đầy đủ. Nếu không tuân thủ, không chỉ tăng nguy cơ xảy ra tai nạn mà bị xem là vi phạm dân sự, sẽ bị phạt hành chính.

Mức tiền phạt khi đi xe đạp không đèn

Theo điều khoản § 16 của Luật xử phạt giao thông (StVZO), xe đạp phải có đủ ánh sáng nhất định, bao gồm một đèn pha hướng về phía trước với ánh sáng trắng và gương phản chiếu trắng hướng về phía trước. Phía sau phải được trang bị một đèn đuôi đỏ, có phản xạ màu đỏ. Ngoài ra, đèn phản chiếu gắn ở hông xe đạp cũng bắt buộc.

Nếu không đủ những điều kiện trên sẽ bị xem là vi phạm dân và bị phạt hành chính như sau: (i) Đi xe đạp không có hoặc thiết bị phát sáng bị hỏng bị phạt 20 Euro; (ii) Đi xe đạp không có thiết bị phát sáng gây nguy hiểm, mức phạt tăng lên 25 Euro; (iii) Trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc thiệt hại tài sản, sẽ bị phạt 30 Euro.

Phải chịu trách nhiệm khi xảy ra tai nạn

Nếu một người lái xe đạp không trang bị đủ ánh sáng khiến xảy ra tai nạn, do phương tiện giao thông khác nhìn thấy quá muộn, có thể phải chịu một phần trách nhiệm hoặc thậm chí phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Đây là phán quyết của tòa án tiểu bang Hamburg trong một vụ kiện năm 2016. Khi đó, người đi xe đạp phải chịu 30% trách, do lái xe trong bóng tối không có ánh sáng khiến một người đi xe đạp khác giật mình và ngã xuống đường. Người lái xe đạp bị ngã phải chịu phần lớn trách nhiệm, do vi phạm luật đường ưu tiên (theo phán quyết của tòa án tiểu bang Hamburg, ngày 26-07-2017, án số: 14 U 208/16).

Nguyễn Huyền (Hamburg)