Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hộ chiếu Việt Nam: Khi nào phải đổi hộ chiếu mới?

Mẫu cũ hộ chiếu Việt Nam. Ảnh: Trung Hiếu

Tôi chuẩn bị về Việt Nam ăn tết nhưng hộ chiếu Việt Nam của tôi sắp hết hạn vậy khi nào tôi phải đổi hộ chiếu mới, thủ tục đổi hộ chiếu như thế nào?

Hộ chiếu (hay còn gọi là Passport) là loại giấy tờ có ý nghĩa như giấy thông hành được cấp cho tất cả các công dân Việt Nam với những điều kiện nhất định. Căn cứ Điều 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP sửa đổi: “Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.” Hộ chiếu hết hạn và sắp hết hạn (6 tháng trước khi hết hạn) sẽ được cấp đổi hộ chiếu mới, có số hộ chiếu khác với số hộ chiếu sắp hết hạn.

Thủ tục xin cấp mới hộ chiếu

Công dân Việt Nam đang ở nước ngoài đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông thì nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Hồ sơ đổi hộ chiếu do hộ chiếu sắp hết hạn hoặc do hỏng, rách: Hộ chiếu cũ, Đơn xin cấp đổi hộ chiếu và 02 ảnh hộ chiếu chụp chính diện trong vòng 06 tháng (biometrisches Pasbild). Trường hợp hộ chiếu bị hỏng, rách không còn đủ dữ liệu nhận biết các chi tiết trong hộ chiếu hoặc có dấu hiệu cố tình làm sai lệch thông tin thì phải bổ sung giấy tờ nhân thân: Chứng minh thư nhân dân hoặc Giấy xác nhận nhân sự của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an (theo mẫu quy định). Nếu trong hộ chiếu không dán tem cư trú thì cần nộp thêm giấy xác nhận đăng ký cư trú của cơ quan ngoại kiều Đức (Meldebescheinigung).

Thời hạn giải quyết : 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp gấp và cơ quan bố trí được thì có thể giải quyết ngay trong ngày.

Trường hợp không đến trực tiếp nộp và nhận hồ sơ thì có thể gửi qua bưu điện bảo đảm (Einschreiben) và phải thanh toán các chi phí liên quan đến việc làm thủ tục gửi qua bưu điện. Trường hợp ủy quyền cho người khác làm giúp thì phải có giấy ủy quyền hợp lệ.

T. Hiếu