Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thặng dư hơn 10 triệu Euro trong ngân quỹ quốc gia

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Theo thời báo kinh tế “Handelsblatt”, những năm tháng “béo bở” hiện nay đã giúp ngân sách quốc gia Đức vào cuối năm 2018 đạt mức thặng dư nhiều gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Như báo “Handelsblatt” đăng tin, tổng mức thặng dư ngân quỹ quốc gia mà liên bang Đức đạt được ít nhất là 10 triệu Euro, nghĩa là trong năm 2019, Đức có thể sử dụng khoản tiền này cho những dự án mới. Đây là thông tin “rò rỉ” từ một số nhà chức trách chính phủ mà tờ báo không công khai tên.

Theo đó, đây là lần thứ tư, Đức liên tiếp đạt được số thặng dư trong ngân quỹ. Năm 2014, lần đầu tiên ngân quỹ chính phủ Đức đạt mức cân bằng kể từ năm 1969. Năm 2017, mức thặng dư ngân quỹ của Đức đạt 5,3 triệu Euro. Ông Clemens Fuest, người điều hành Viện Nghiên cứu Kinh tế (Ifo – Institut für Wirtschaftsforschung) tại München, đề nghị trước tiên cần sử dụng số tiền này để chi trả các khoản nợ quốc gia. Theo ông trao đổi với báo “Handelsblatt”, Đức cần trả đến khi mức nợ giảm xuống dưới 60%, rồi sau đó sử dụng để chuẩn bị xây dựng một ngân quỹ hưu trí.

Bình Minh