Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hoàn thuế khi đi thăm thân: Cách mua sắm thông minh

Ảnh: Trung Hiếu

TBVĐ- Nhiều quốc gia, trong đó có CHLB Đức, đã áp dụng chính sách hoàn thuế nhằm khuyến khích du khách mua sắm tại nước họ.

Độc giả Nguyễn Sơn Lâm (Mannheim) hỏi: Năm nay, tôi đón bố mẹ cùng cháu tôi sang Đức theo diện thăm thân 3 tháng. Theo tôi được biết bố mẹ tôi được lấy lại thuế VAT giá trị đơn hàng khi về Việt Nam. Tôi muốn hỏi Quý báo các mặt hàng được hoàn thuế, các bước và những lưu ý khi làm làm hoàn thuế?

Thời báo Việt Đức trả lời: Với mức thuế VAT ở Liên minh Châu Âu dao động từ 15% (Luxembourg) đến 27% (Hungary) thì xin hoàn thuế VAT sau chuyến du lịch là một cách mua sắm thông minh. Sau đây những điều bạn cần biết đối với thủ tục xin hoàn thuế VAT khi đi du lịch.

Đối tượng và hàng hóa được hoàn thuế du lịch

Người quốc tịch nước ngoài không có giấy phép cư trú thường xuyên ở Đức hay khối EU, chỉ lưu trú ở đó ngắn ngày như thăm thân, chữa bệnh, du lịch… Công dân EU sinh sống và làm việc lâu dài ngoài khối EU. Ví dụ Ông Nguyễn có quốc tịch Đức sống ở Việt Nam. Mỗi năm một lần ông trở về Đức thăm con cháu. Ông Nguyễn là “du khách” và có thể hưởng thuế VAT (MwSt).

Về nguyên tắc, tất cả các hàng hóa đóng gói đi cùng chuyến bay sẽ được hoàn thuế. Những hàng thuộc diện xuất khẩu như ô tô và các linh kiện phụ tùng, vật liệu ô tô (hệ thống điều khiển, radio ô tô…), điện thoại ký hợp đồng sẽ không được hoàn thuế. Ở Đức trị giá hàng hóa phải ít nhất 25 Euro mới được hoàn thuế. Lệ phí hoàn thuế được trừ vào tiền hoàn thuế theo bảng tính của các dịch vụ hoàn thuế. Ví dụ theo bảng tính của dịch vụ Tax free Germany với hóa đơn 100 Euro khách hàng phải trả 9 Euro tiền lệ phí và nhận được 10 euro tiền hoàn thuế.

Những lưu ý về thủ tục

Trước khi mua hàng nên hỏi nhân viên cửa hàng đó xem họ có chính sách hoàn thuế cho khách du lịch không. Khi thanh toán, nhân viên thu ngân sẽ yêu cầu trình hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng minh đang sinh sống ở ngoài EU. Người mua phải điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn khai hoàn thuế (Tax-free-Schein) do người bán cung cấp. Một số cửa hàng sẽ hoàn tiền cho bạn ngay lúc mua hàng với 2 điều kiện: người mua cung cấp thông tin thẻ tín dụng và cam kết tiến hành thủ tục hoàn thuế tại cửa khẩu sân bay, bến cảng…và gửi bưu điện toàn bộ giấy tờ có đóng dấu của Hải quan cho người bán qua các thùng thư trong sân bay. Ngoài ra một số cửa hàng nhờ bên thứ 3 làm thủ tục hoàn thuế như: Global Blue, Premier Tax Free, Global Blue, Premier Tax Free.

Khi làm thủ tục check-in tại cửa khẩu sân bay, cần thông báo cho nhân viên hãng máy bay có hàng mang theo cần Hải quan (Zoll) chứng nhận. Khi đó, sau khi hành lý được cân và dán mã số hành lý sẽ được trả lại. Du khách mang hành lý được check-in kèm hóa đơn, tờ khai hoàn thuế, hộ chiếu, thẻ lên máy bay tới Hải quan cửa khẩu. Theo nguyên tắc nhân viên hải quan sẽ kiểm tra các các hàng hóa trong hành lý. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều nhân viên không yêu cầu mở hàng ra kiểm tra.

Sau đó, hàng được chuyển tiếp đến máy bay và nhân viên Hải quan đóng dấu vào tờ khai hoàn thuế gửi trả lại khách hàng. Đối với hành lý xách tay, qua cửa kiểm tra an ninh mới làm thủ tục hải quan. Hành khách mang các giấy tờ nhận lại từ hải quan tới phòng làm việc của: Global Blue, Premier Tax Free, Global Blue, Premier Tax Free…nộp và nhận tiền. Thông thường các dịch vụ này thường có treo biển hiệu và nằm gần hải quan. Du khách có thể chọn phương thức hoàn trả bằng tiền mặt, séc, thẻ tín dụng hoặc qua tài khoản thanh toán quốc tế.

Tránh mắc lỗi trong tờ khai hoàn thuế

Tờ khai hoàn thuế phải có ngày mua, chữ ký và con dấu của cửa hàng bán; Hàng miễn thuế phải mang ra khỏi EU hết tháng thứ 3 kể từ ngày mua. Ví dụ: Ông Nguyễn sống ở Việt Nam du lịch tới Đức 3 tháng. Ngày 10 tháng 9 ông mua 2 lọ nước hoa từ một cửa hàng miễn thuế, muốn lấy lại được thuế từ 2 lọ nước hoa này thì chúng phải được mang ra khỏi EU trước ngày 31 tháng 12.

Cẩn thận khi rời khỏi EU bằng tàu hỏa: Tờ khai hoàn thuế có thể đóng dấu xác nhận của hải quan ở nhà ga, tuy nhiên bạn phải ra khỏi tàu ở nhà ga cuối trong EU để đóng dấu vào tờ khai này; Nên xếp các mặt hàng cần hoàn thuế vào một va-li; Các hóa đơn sẽ bị thu lại, do đó nên chụp lại trong trường hợp mua đồ hộ người khác; Khi mua hàng ở các nước không thuộc EU (Thụy Sỹ, Na uy) cần thực hiện các bước hoàn thuế như hướng dẫn ở trên trước khi ra khỏi biên giới các nước này; Quá trình hoàn thuế không được xử lý trong vòng 30 phút trước giờ máy bay cất cánh. Cần thời gian để xếp hàng xin hoàn thuế do đó nên đến sân bay sớm hơn từ 1-2 tiếng đồng hồ để có thời gian xin hoàn thuế.

Lưu Phong

1 Comment on Hoàn thuế khi đi thăm thân: Cách mua sắm thông minh

  1. Cho tôi hỏi với ạ! Tôi đi thăm thân ở Pháp sau đó sang Ba Lan chơi rồi mua hàng hoá được hoàn thuế. Sau đó tôi quay trở lại Pháp rồi mới về Việt Nam. Xin hỏi: với số hàng hoá miễn thuế đc mua ở Ba Lan thì tôi sẽ làm thủ tục hoàn thuế ở đâu ạ? B Lan hay Pháp?

Comments are closed.