Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Lãnh đạo đảng của Merkel sắp từ chức

Armin Laschet, lãnh đạo đảng của Merkel, sắp từ chức và sẽ giám sát tìm kiếm ứng viên mới cho đảng.

Armin Laschet, lãnh đạo đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), người kế nhiệm của Thủ tướng Đức Angela Merkel, trong buổi họp báo ngày 7/10 cho hay đã tới lúc phải đổi mới nhân sự trong ban lãnh đạo đảng.

“Nếu người khác làm tốt hơn thì nên thế”, Laschet nói, nhưng không chính thức tuyên bố từ chức hoặc giải thích chi tiết về cách thức chọn ra lãnh đạo đảng mới.

Hồi cuối tháng 9, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử với 25,7% số phiếu, cao hơn CDU với 24,1% số phiếu. Đây là tỷ lệ thấp nhất của CDU trong các cuộc tổng tuyển cử từ khi thành lập năm 1945.

Sự bất định trong nội bộ đảng CDU diễn ra trong bối cảnh SPD đang ráo riết đàm phán thành lập chính phủ liên minh ba bên. Các nhà lãnh đạo SPD, đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) hôm 7/10 bày tỏ lạc quan sau khi tổ chức các cuộc đàm phán ban đầu ở Berlin về thỏa thuận chia sẻ quyền lực cho nhiệm kỳ quốc hội tiếp theo.

Lãnh đạo đảng FDP Voler Wissing cho hay đàm phán đã được thực hiện “một cách nghiêm túc”, còn lãnh đạo đảng Xanh nói rằng các cuộc họp đã “gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ rằng các bên có thể nói chuyện với nhau trong môi trường đáng tin cậy”.

Thủ tướng sắp mãn nhiệm Merkel bày tỏ tin tưởng chính phủ tiếp theo sẽ thành lập trong ít hơn 5 tháng, khoảng thời gian mà bà đã dành để thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử năm 2017.

Hồng Hạnh (Theo Guardian)

Nguồn: vnexpress.net