Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hơn 2,5 triệu liều vắc xin COVID-19 do Đức tài trợ về Hà Nội

Đại sứ Đức Guido Hildner (trái) và đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương Nguyễn Công Luật tại lễ bàn giao vắc xin - Ảnh: Đại sứ quán Đức

Đại sứ quán Đức thông báo hơn 2,5 triệu liều vắc xin COVID-19 của Moderna do Đức viện trợ đã về Hà Nội. Số vắc xin này nằm trong kế hoạch 10 triệu liều Đức tặng Việt Nam.

Trong thông báo ngày 14-12, Đại sứ quán Đức cho biết 2.558.000 liều vắc xin Moderna đến Hà Nội ngày 10-12. Lô vắc xin này được cung cấp thông qua cơ chế vắc xin quốc tế COVAX.

Tại lễ bàn giao, Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner cho biết với đợt viện trợ này, Đức muốn khẳng định tình đoàn kết của Đức với Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Theo Đại sứ quán Đức, diễn biến hiện nay cho thấy còn rất lâu mới có thể chiến thắng được đại dịch. Nước Đức sẽ tiếp tục cung cấp vắc xin cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Trong năm nay Đức đã gửi tặng Việt Nam nhiều vắc xin và thiết bị y tế. Đức sẽ còn tiếp tục hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam trong kế hoạch tặng Việt Nam hơn 10 triệu liều.

“Chúng tôi tự hào là với những đợt viện trợ này, chúng tôi tiếp tục trợ giúp Việt Nam và nhân dịp 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa Đức và Việt Nam, chứng minh bằng hành động quan hệ hợp tác sâu sắc của chúng ta”, Đại sứ quán Đức cho biết.

Cuối tháng 9-2021, lô gồm 2,6 triệu liều vắc xin của Đức cũng được chuyển về TP.HCM, nâng tổng số vắc xin COVID-19 mà Đức viện trợ cho Việt Nam lên 3,45 triệu liều.

Ngoài việc viện trợ các lô vắc xin nói trên, Việt Nam và Đức còn hợp tác chặt chẽ với nhau trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh. Đầu năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã ủng hộ Đức hơn 100.000 khẩu trang.

Vào hè 2021, một số bang của Đức đã viện trợ cho Việt Nam tổng cộng 1 triệu kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên cũng như khẩu trang, quần áo bảo hộ và tủ lạnh chuyên dụng.

Lĩnh vực hợp tác phát triển giữa Đức và Việt Nam cũng góp phần vào việc ứng phó với đại dịch COVID-19. Một khoản kinh phí lên đến 104 triệu euro sẽ được sử dụng để triển khai các dự án hiện tại và tương lai trong các lĩnh vực đào tạo nghề, phòng chống dịch bệnh, Một Sức khỏe (One Health), Phục hồi xanh (Green Recovery), mạng lưới an sinh xã hội và số hóa.

Ngoài ra còn có kế hoạch xây dựng một trung tâm phòng chống dịch bệnh cùng với Bộ Y tế Việt Nam, cũng như thiết lập các dịch vụ tư vấn về phòng chống buôn bán động vật hoang dã.

Hồi tháng 5, Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) đã thành lập 1 trong 4 trung tâm toàn cầu mới về y tế và phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam. Trung tâm này sẽ giúp phòng ngừa và điều trị các căn bệnh truyền nhiễm.

Theo Trần Phương / tuoitre.vn