Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tòa Đức cáo buộc Nga đứng sau vụ sát hại ở Berlin

Ảnh minh họa: pixabay.com

Tòa án Đức phán quyết Nga đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya ở Berlin năm 2019, hai nhà ngoại giao Nga sau đó bị trục xuất.

Tòa án Đức hôm 15/12 kết án công dân Nga Vadim Krasikov tù chung thân vì sát hại Zelimkhan Khangoshvili, cựu chỉ huy phiến quân Chechnya, tại một công viên ở Berlin hồi tháng 8/2019.

Thẩm phán Đức Olaf Arnoldi còn cáo buộc “giới chức Nga đã ra lệnh cho Krasikov” và coi vụ sát hại là hành vi “trả đũa đối thủ của Điện Kremlin”.

Moskva bác bỏ liên quan đến vụ sát hại, chỉ trích phán quyết của tòa án Berlin “mang tính chính trị” và “chống Nga. Đại sứ Nga tại Đức Sergei Nechayev gọi đây là phán quyết “làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã khó khăn giữa Nga và Đức”.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock sau đó thông báo đã triệu Đại sứ Nga Nechayev và trục xuất hai nhân viên sứ quán này. Baerbock nói thêm vụ sát hại Khangoshvili đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp, chủ quyền của Đức và sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho quan hệ Đức – Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lập tức chỉ trích động thái trục xuất nhân viên ngoại giao của Đức “không thân thiện” và cảnh báo Moskva sẽ trả đũa.

Sau cái chết của Khangoshvili, Đức năm 2019 trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng nước này có thể đứng sau sự việc. Nga cũng trục xuất hai nhà ngoại giao Đức để trả đũa.

Ngọc Ánh (Theo Reuters/AFP)