Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hy Lạp kêu gọi EU gây áp lực buộc Thổ Nhĩ Kỳ nhận lại 1.500 người di cư

Ảnh minh họa: pixabay.com

Ngày 14/1, Hy Lạp đã kêu gọi Liên minh Châu Âu (EU) thực thi một thỏa thuận di cư năm 2016 giữa khối này và Thỗ Nhĩ Kỳ, đồng thời đề nghị EU đảm bảo Thổ Nhĩ Kỳ nhận lại gần 1.500 người bị từ chối yêu cầu tị nạn.

Bộ trưởng Bộ Di trú Hy Lạp Mitarachi cho biết chính phủ Hy Lạp đã gửi yêu cầu lên Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU và cơ quan biên giới Frontex về việc đưa 1500 người di cư quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo tuyên bố chung giữa EU-Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016, để ngăn chặn dòng người di cư đến châu Âu, Ankara đã cam kết ngăn chặn và nhận lại những người di cư để đổi lấy hàng tỷ euro viện trợ.

Vào tháng 12/2020, EU cho biết đã phân bổ cho Thổ Nhĩ Kỳ 6 tỷ euro (tương đương 7,3 tỷ USD) như cam kết trong năm 2016. Số tiền  hỗ trợ của EU được dành cho các các dự án xã hội ở Thổ Nhĩ Kỳ để giúp đỡ những người tị nạn và không trả trực tiếp cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Ankara từ lâu đã cáo buộc EU không thực hiện  được thỏa thuận này trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đã phải tiếp nhận hơn 3,6 triệu người tị nạn Syria và chi phí thực tế cho hoạt động này cao gấp nhiều lần con số nước này được viện trợ.

Bộ trưởng Di trú Hy Lạp cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần tăng cường hơn nữa những nỗ lực dựa trên tuyên bố chung giữa nước này và EU. Ông đề nghị Ankara  đẩy mạnh việc ngăn chặn nỗ lực vượt biên của  người di cư tới các quốc gia của Liên minh châu Âu. Ngoài ra, chấp nhận sự trở lại của người di cư trên cơ sở tuyên bố chung EU-Thổ Nhĩ Kỳ và các thỏa thuận song phương hiện có.

Ông cũng cho biết Chính phủ Hy Lạp đã đề nghị EU yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ nhận lại gần 1500 người di cư không được chấp thuận yêu cầu tị nạn. Hầu hết những người di cư này đang ở gần khu trại Lesbos, nơi đã bị thiêu rụi hoàn toàn vào cuối năm ngoái, một số ít những người khác ở các trại Kos, Samos và Chios./.