Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Khách Trung Quốc né Mỹ vì ‘không muốn góp thêm xu nào cho Mỹ’

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Bất đắc dĩ người Trung Quốc mới đến Mỹ, bởi theo họ tiêu tiền ở Mỹ chẳng khác gì đang làm mạnh thêm cho “kẻ thù”. Số khách Trung Quốc đến Mỹ đã giảm lần đầu tiên trong vòng 15 năm qua.

Wang Haixia là một trường hợp như vậy. Đang làm việc cho một công ty quốc tế tại Bắc Kinh, Wang vừa đến Mỹ để dự lễ tốt nghiệp của em gái trong tháng 5. Cô và gia đình đã lên kế hoạch chỉ ở 10 ngày tại Illinois và New York trước khi lên máy bay.

Wang nói cô và gia đình có thể ở lâu hơn, đi nhiều nơi hơn ở Mỹ, nhưng cô và người thân không muốn đóng góp thêm bất kỳ một xu nào cho kinh tế Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Trung Quốc đang căng thẳng.

“Tôi không thể không đi vì tôi đã lỡ hứa với em rồi. Bà con, dòng họ tôi góp cho nước Mỹ hơn 100.000 nhân dân tệ (khoảng 14.500 USD) cho 10 ngày. Như vậy là quá đủ!”, Wang nói với Hãng thông tấn AP.

Thống kê của Văn phòng Du lịch và lữ hành quốc gia Mỹ cho thấy số khách Trung Quốc đến Mỹ đã giảm 5,7% trong năm 2018, xuống con số 2,9 triệu lượt. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2003, du khách Trung Quốc đến Mỹ giảm.

Năm ngoái, Bắc Kinh đã phát cảnh báo cho các công dân tới Mỹ rằng hãy thận trọng khi đến xứ sở cờ hoa, bởi họ sẽ phải đối mặt với nạn cướp bóc, xả súng và chi phí y tế đắt đỏ. Washington sau đó cũng đáp trả bằng cảnh báo tương tự.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ là một lý do khiến số lượng khách Trung Quốc đến Mỹ giảm. Việc nền kinh tế Trung Quốc bị chững lại cùng viễn cảnh tăng trưởng không mấy sáng sủa khiến người Trung Quốc chùn tay, không vung tiền qua cửa sổ như trước. Họ chọn những điểm du lịch trong nước như Hong Kong, Macau hoặc gần Trung Quốc như Thái Lan thay vì đến những nơi xa xôi như Mỹ hay châu Âu.

Ngành công nghiệp không khói Mỹ chứng kiến sự bùng nổ khách du lịch Trung Quốc qua nhiều năm liên tiếp. Nếu năm 2000 chỉ có 249.000 người Trung Quốc đến Mỹ, chưa vào tốp 10 thì đến năm 2017 con số này đã tăng lên hơn 3 triệu, đứng thứ 5 trong số các nước có du khách đến Mỹ.

Larry Yu, giáo sư chuyên ngành quản lý nhà hàng – khách sạn tại Đại học George Washington, lưu ý dù khách du lịch Trung Quốc, đặc biệt là những người trẻ tuổi, đang có xu hướng đi du lịch tự túc thay vì mua tour theo đoàn lớn như trước. Họ tính toán rất kỹ lưỡng và hầu hết đều sử dụng các ví điện tử của Trung Quốc như WeChat, Alipay kể cả khi du lịch nước ngoài.

“Rất nhiều công ty nghĩ người Trung Quốc mát tay, giờ họ phải nghĩ lại bởi chúng ta phải có cái gì đó dính tới Trung Quốc trước thì mới mong có thể thu hút được họ”, David Becker, cựu giám đốc điều hành Công ty du lịch Attract China, chia sẻ.

Chẳng hạn các cửa hàng sang trọng ở khu Manhattan của New York đã bắt tay với Jeenie, một ứng dụng dịch thuật trên điện thoại và cho phép thanh toán bằng Alipay hay WeChat để tăng độ hấp dẫn với khách Trung Quốc.

Bảo Duy (theo AP)

Nguồn: tuoitre.vn