Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hai mẹ con kiện chính phủ Pháp vì ô nhiễm không khí

Ảnh minh họa: pixabay.com

Hai nguyên đơn nộp đơn kiện vì cho rằng chính phủ Pháp không có biện pháp hiệu quả ngăn chặn tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Tòa hành chính Montreuil ở phía đông thủ đô Paris, Pháp hôm qua tiếp nhận đơn kiện của một bà mẹ cùng con gái, cáo buộc chính quyền đã không có các biện pháp hữu hiệu để chống nạn ô nhiễm không khí, đặc biệt là trong thời kỳ Paris hứng chịu ô nhiễm nặng nề hồi tháng 12/2016.

Nguyên đơn đòi chính phủ bồi thường thiệt hại 160.000 euro (179.000 USD) vì cho rằng tình trạng ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề hô hấp của họ, buộc người mẹ 52 tuổi phải nghỉ làm một thời gian, còn cô con gái 16 tuổi bị chứng hen suyễn.

Hai mẹ con sinh sống ở Saint-Ouen, vùng ngoại ô phía bắc Paris, ngay cạnh đường vành đai Péripherique, nơi có tới 1,1 triệu xe lưu thông mỗi ngày. Con đường này được mở vào năm 1973, bị coi là “cơn ác mộng” đối với 100.000 người dân khu vực xung quanh do mức độ ô nhiễm cao với lưu lượng giao thông cao và nạn tắc đường thường xuyên.

Hai mẹ con đã chuyển tới sống ở thành phố Orleans theo lời khuyên của bác sĩ và sức khỏe của họ đã được cải thiện đáng kể, luật sư Francois Lafforgue nói. Tuy nhiên, nhóm luật sư tư vấn pháp lý cho nguyên đơn biện luận rằng chính quyền Pháp đã không thiết lập các quy định, cũng như không thực hiện hết biện pháp trong khả năng để có thể bảo vệ người dân tốt hơn.

Sebastien Vray, nhà sáng lập Respire, một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ hai mẹ con trong vụ kiện, cho hay đây là lần đầu tiên tòa án Pháp tiếp nhận đơn của cá nhân kiện chính phủ vì vấn đề ô nhiễm liên quan tới sức khỏe. Khoảng 50 người khác cũng đang chuẩn bị đâm đơn kiện vì lý do tương tự, theo ông Vray.

Báo cáo của cơ quan y tế Pháp cho thấy ô nhiễm không khí là nguyên nhân dẫn tới 48.000 ca tử vong sớm hàng năm ở nước này. Tháng 12/2016, Paris hứng chịu mức độ ô nhiễm không khí vào mùa đông đạt ngưỡng cao nhất trong vòng một thập kỷ, khiến nhà chức trách phải đề ra quy định xe hơi lưu thông vào ngày chẵn, lẻ tương ứng với biển số. Trước đó, Pháp từng ba lần áp dụng biện pháp này vào các năm 1997, 2014 và 2015, khi các đợt ô nhiễm nghiêm trọng xảy ra.

Thị trưởng Paris Anne Hidago đang xem xét các đề xuất nhằm giảm ô nhiễm không khí dọc đường vành đai Péripherique, trong đó có việc giới hạn tốc độ xuống còn 50 km/h, đồng thời lên kế hoạch giảm lưu lượng giao thông ở khu vực đại lộ Champs d’Elysees và dọc bờ sông Seine.

Mai Lâm (Theo AFP)

Nguồn: vnexpress.net