Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Khi nào bị tước bằng lái xe có thời hạn?

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Tùy vào mỗi hành vi vi phạm mà mức phạt và thời hạn tịch thu giấy phép lái xe là khác nhau.

“Tôi xin hỏi những trường hợp vi phạm như nào thì người điều khiển ô tô bị tịch thu tạm thời bằng lái xe?”

Người điều khiển xe ô tô sẽ tùy vào mỗi hành vi vi phạm mà mức phạt và thời hạn tạm giữ giấy phép lái xe là khác nhau. Hiện nay, một số lỗi phổ biến của người điều khiển xe ô tô bị cấm lái có thời hạn trong những trường hợp.

Vượt quá tốc độ: Trường hợp vượt quá tốc độ từ 30 km/h trong khu vực nội thành và từ 40 km/h trong khu vực ngoại thành sẽ bị cấm lái trong một tháng. Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 70 km/h trong nội thành và ngoại thành bị cấm lái trong vòng ba tháng. Hoặc trong vòng một năm kể từ ngày vi phạm lần đầu, người lái xe vi phạm 2 lần tốc độ vượt quá 25 km/h cũng bị cấm lái trong vòng một tháng.

Không tuân thủ về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước: Không đạt khoảng cách an toàn khi chạy với tốc độ lớn hơn 100 km/h, khoảng cách tính bằng mét ít hơn ít hơn 3/10 của một nửa chỉ số vận tốc bị cấm lái trong 1 tháng và ít hơn 2/10 bị cấm lái trong 2 tháng. Ví dụ lái xe với tốc độ 120 km/h, bị cấm lái 1 tháng khi khoảng cách an toàn nhỏ 18m (3/10 của một nửa tốc độ) và bị cấm 2 tháng nếu khoảng cách an toàn nhỏ hơn 12 m.

Sử dụng ma túy hoặc rượu: Bị giữ bằng 1 tháng khi điều khiển xe trên đường mà trong máu có nồng độ cồn từ 0,5 đến 1,09 phần nghìn và không gây nguy hiểm an toàn giao thông. Trường hợp tái phạm sẽ bị cấm lái trong vòng 3 tháng. Tước bằng lái, phạt tù hoặc tiền nếu uống rượu bia lái xe gây nguy hiểm an toàn giao thông.

Vượt đèn đỏ: Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi quá một giây sẽ bị cấm lái trong một tháng.

Gây tai nạn rồi bỏ chạy: Gây tai nạn giao thông không dừng lại, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn có thể bị phạt tiền và tù. Tùy thuộc vào mức độ vi phạm lệnh cấm lái từ một đến sáu tháng. Trong trường hợp thiệt hại nặng về tài sản hoặc thương vong, bằng lái có thể bị thu hồi.

Dùng điện thoại khi cầm lái: Nếu bị bắt gặp vừa cầm lái vừa gọi điện thoại hay nhắn tin sẽ bị phạt rất nặng. Mức phạt tăng từ 60 Euro lên 100 Euro và bị phạt một điểm trong hệ thống điểm phạt Flensburg. Nếu gây ra nguy hiểm cho người khác sẽ bị phạt 150 Euro và hai điểm phạt cũng như cấm lái xe một tháng.

Vượt trong các trường hợp cấm vượt: Vượt trong tình trạng giao thông không rõ ràng gây nguy hiểm và gây thiệt hại về tài sản, sẽ bị tước quyền sử dụng bằng lái trong 1 tháng.

Lặp lại các lỗi đã vi phạm: Nếu lặp lại lỗi thường xuyên, sẽ bị tước bằng lái ngắn hạn. Trường hợp cụ thể : Trong vòng 3 năm, một người lái xe ba lần tái phạm lỗi sử dụng điện thoại và hai lần vượt quá tốc độ. Do đó, anh ta đã bị tước bằng lái một tháng (tòa án tiểu bang OLG Hamm, án số : 1 RBs 138/15).

Cản trở xe cứu thương: Nếu xảy ra tai nạn trên đường cao tốc và không nhường đường cho xe cứu thương sẽ bị phạt 200 Euro, thậm chí 320 Euro và cấm lái xe một tháng trong trường hợp vi phạm nặng, gây hậu quả nghiêm trọng. Phạt ít nhất 240 Euro và cấm lái xe một tháng nếu không lập tức nhường đường cho xe cứu thương hay cảnh sát, cứu hỏa.

Phải nộp bằng lái xe ở đâu?

Khi nhận được thông báo phạt, phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nộp bằng lái trong thời gian yêu cầu. Có những cách nộp bằng lái sau : Có thể trực tiếp đến cơ quan phụ trách để nộp bằng lái. Lưu ý: Nhớ mang theo giấy tờ tùy thân. Ngoài ra, có thể gửi bằng lái qua bưu điện. Địa chỉ gửi lại bằng có ghi rõ trong thư phạt. Thời gian cấm lái xe tính từ khi cơ quan nhận được bằng lái. Một khả năng nộp bằng khác là nộp tại trạm cảnh sát địa phương. Tuy nhiên, trước khi đến hãy gọi điện và hỏi trước xem có thể nộp bằng lái xe tại đó hay không để tránh mất thời gian đi mà không được việc.

Lưu Phong