Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Khi nào được trả tiền mai táng

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Mỗi năm, có hàng ngàn người gặp phải vấn đề tài chính nghiêm trọng khi nhận được hóa đơn tang lễ. Đây là chi phí không nhỏ và không phải ai có đủ khả năng chi trả.

Bảo hiểm tai nạn trả

Tiêu chuẩn này áp dụng cho những người lao động bị tai nạn hay bệnh nghề nghiệp dẫn tới thiệt mạng lúc lao động, hay sau này chết vì hệ quả tai nạn hoặc bệnh đó. Mức trả tùy thuộc ngưỡng tính phí bảo hiểm từng năm (Bezugsgröße). Quyền lợi người tử vong do bảo hiểm tai nạn trả theo luật định là 5.100 Euro hoặc 4.560 Euro. Ngưỡng tính phí bảo hiểm năm 2017 tại các tiểu bang Tây Đức là 35.700 Euro, các tiểu bang Đông Đức là 31.920 Euro

Trả tiếp tục tiền hưu trí thay cho tiền mai táng: Người hưởng lương hưu khi chết không được cấp tiền mai táng, nhưng vợ/chồng họ được nhận tiếp ba tháng (1 quý) lương hưu. Khoản tiền này được gọi là Sterbevierteljahr dùng để chi phí cho mai táng.

Công chức Beamte được nhà nước trả tiền mai táng

Được quy định tại Điều 18 Luật tiêu chuẩn chăm sóc công chức Beamtenversorgungsgesetz. Theo đó, thân nhân họ được hưởng hai tháng tiền lương nếu đang đương chức hoặc hai tháng lương hưu nếu đã về hưu.

Chủ lao động Arbeitgeber trả tiền mai táng (Sterbegeld)

Đa số người lao động hưởng lương không nhận được tiền mai táng từ chủ lao động. Chỉ một số người làm về dịch vụ công cộng có thể nhận được khoản tiền này. Tốt nhất nên hỏi thêm chủ lao động về khoản tiền này. Có nhiều hình thức hỗ trợ như chủ lao động trả « lương » cho những tháng sau khi người lao động qua đời hay hỗ trợ chi phí mai táng thực tế.

H.Nhung