Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Một số quyền trẻ em theo Công ước 1989

Ảnh minh họa: pixabay.com

Vào tháng 8 năm 1925, Hội Nghị Thế Giới vì Hạnh Phúc Trẻ Em tại Geneve (Thụy Sỹ) đã tuyên bố ngày 1.6. hàng năm là Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi, còn gọi là Tết Thiếu Nhi, là ngày lễ vì trẻ em, vì thế hệ tương lai của loài người, đồng thời là ngày nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ và chăm sóc trẻ em tốt hơn.

Ngày 20.11.1989, Liên Hợp Quốc đã chính thức thông qua Công Ước về Quyền trẻ em (đến nay đã được phê duyệt bởi 193 quốc gia) và đề nghị ngày này là Ngày Thiếu Nhi Thế Giới (Universal Children’s Day), nhưng để cho các quốc gia thành viên tự quyền chọn Ngày lễ Thiếu Nhi riêng cho mình.

* Con là một Con Người với một Trái Tim để cảm nhận và Đầu Óc để suy nghĩ!

*Hãy đối xử với Con bình đẳng, hãy bảo vệ Con trước những đối xử phân biệt, bảo vệ Con trước những bất công!

*Con có quyền được có một cái tên đẹp và có một quốc tịch.

*Hãy bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho Con!

*Con muốn được đến trường để học hiểu về thiên nhiên, về thế giới và con người. Con muốn được giáo dục và đào tạo để trở thành người có ích cho xã hội!

*Hãy cho Con thời gian được vui chơi, được nghỉ ngơi và giải trí!

*Hãy cho Con có quyền được tự do suy nghĩ, tự do tín ngưỡng! Hãy để Con được tự do phát biểu và đặt câu hỏi! Hãy lắng nghe Con nhé!

*Con rất thích có bạn, thích được gặp gỡ và chơi với những “người bé” giống Con!

*Hãy cho Con có được khoảng trời riêng tư, có những khoảng thời gian riêng của mình!

*Xin đừng dùng bạo lực với Con! Hãy dạy dỗ Con bằng tình yêu thương, hãy dạy Con học hiểu về Hòa Bình!

*Hãy bảo vệ và che chở Con trước những hành động dã man, hung ác và tàn nhẫn! Xin đừng bỏ bê Con, đừng để Con bị đói khát, rét cóng! Xin đừng bóc lột, xâm phạm, ngược đãi và hành hạ Con!

*Bố mẹ ơi, hãy cho Con có được một gia đình êm ấm, an toàn trong tình yêu thương, chăm sóc của bố mẹ, của mọi người – bởi tuy Con là một đứa trẻ, nhưng Con cũng có một Tâm Hồn!

(dựa theo Công Ước về Quyền Trẻ Em)

Bình Minh