Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ở Đức khi nào trẻ được phép uống bia, rượu?

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Tiêu thụ rượu phần lớn là hợp pháp ở châu Âu, song độ tuổi tối thiểu mà các nhà lập pháp cho phép sử dụng rượu có thể thay đổi theo luật bảo vệ thanh thiếu niên từng nước.

Bia rượu không chỉ tổn hại sức khỏe cho người lớn mà còn là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh đối với trẻ vị thành niên. Do đó, luật pháp Đức đưa ra những quy định chặt chẽ đối với những đối tượng này và có chế tài nặng với những ai bán hoặc cho trẻ em uống rượu bia.

Ở Đức, Luật bảo vệ thanh thiếu niên (JuSchG) được thiết kế không phải để thanh thiếu niên tránh xa các loại thức uống có cồn mà là để giáo dục họ cách tiếp cận thích hợp với các loại rượu bia. Theo luật này, nhà nước quy định độ tuổi mua rượu hợp pháp cũng như yêu cầu kiểm tra tuổi của khách hàng nếu nghi ngờ. Có 3 ngưỡng tuổi cấm uống rượu bia tại Đức là 14 tuổi, 16 tuổi và 18 tuổi.

Thanh thiếu niên từ 14 đến 15 tuổi đi cùng với bố mẹ hay người giám hộ có thể uống những đồ uống có có cồn nồng độ thấp như bia, rượu vang, rượu vang sủi. Trẻ em từ 16 đến 18 tuổi được phép mua và uống các loại thức uống có cồn (lên men) như bia và rượu nhẹ mà không cần sự giám hộ của người lớn. Các sản phẩm có nồng độ cồn cao như rượu mạnh chỉ được phép mua và uống khi trẻ từ 18 tuổi trở lên. Luật Bảo vệ thanh thiếu niên cấm trẻ em dưới 14 tuổi uống rượu bia.

Việc phân phối và tiêu thụ đồ uống có cồn ở nơi công cộng có liên quan đến giới hạn độ tuổi theo luật định. Tại các nhà hàng, cửa hàng, quầy đồ uống công cộng hoặc những nơi công cộng khác, nếu nghi ngờ người bán hàng phải kiểm tra tuổi của người mua như yêu cầu cung cấp giấy chứng minh thư có ảnh hợp lệ. Nếu thực hiện không nghiêm, người bán phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của họ, có thể bị phạt tiền lên đến 50.000 euro. Thậm chí có thể bị phạt tù trong trường hợp nghiêm trọng.

Có thể cho con mình uống rượu vào những dịp đặc biệt để chúng không cảm thấy bị bỏ rơi nhưng thông qua đó cũng phải truyền tải một thông điệp rằng, loại đồ uống này không nên động vào khi chưa đủ tuổi. Tất nhiên, trẻ em thường tò mò, vì vậy chúng có thể hỏi bạn nếu thấy bạn uống rượu và muốn thử một chút. Thay vì cho uống một ngụm, hãy sử dụng nó như một cơ hội để nói chuyện với trẻ họ một cách cởi mở và trung thực về tác hại của rượu.

Trung Hiếu