Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Không thể hủy hợp đồng thuê nhà vì thu nhập thấp

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Điều 563 Bộ Luật Công Dân đã qui định rõ rằng người bạn đời và con cái sẽ được quyền thay thế đứng tên thuê nhà, nếu người đứng tên chính qua đời. Mức thu nhập thấp hoàn toàn không ảnh hưởng đến điều luật này.

Một thanh niên còn đang học nghề ở thành phố Wendlingen thuộc tiểu bang Baden-Württemberg đã đâm đơn kiện chủ nhà với lý do: Sau khi bạn gái qua đời, anh ta đứng tên tiếp tục thuê nhà. Khi đề nghị chủ nhà cho phép anh ta cho người khác thuê một phòng trong căn hộ để cùng chia sẻ tiền nhà, chủ nhà không những không đồng ý, còn đòi huỷ bỏ hợp đồng thuê nhà vì sợ thu nhập thấp, mặc dù người này vẫn luôn trả tiền nhà đều đặn.

Sau khi người thuê nhà thắng kiện trước Toà án thành phố Stuttgart (án số Az.: VIII ZR 105/17), chủ nhà tiếp tục kháng án lên Toà án tối cao BGH tại Karlsruhe.

Một lần nữa, Toà BGH đã bác đơn của chủ nhà bởi “thu nhập thấp không phải là lý do để huỷ bỏ hợp đồng thuê nhà đột xuất”. Theo bà thẩm phán chủ tọa Karin Milger cho biết, chủ nhà chỉ có thể cắt hợp đồng thuê nhà khi có lý do thật sự quan trọng và không thể “chịu đựng” tiếp tục nữa. “Điều này nếu muốn thì phải do chính chủ nhà giải thích và chứng minh được, chứ không phải người thuê nhà.”

Bà Milger cũng nhấn mạnh rằng: “Khoản tiền nhà 545 Euro hàng tháng được chuyển cho chủ nhà chính là một chứng minh rõ ràng nhất về tài chính và khả năng chi trả của người thuê nhà rồi.” Điều 563 Bộ Luật Công Dân đã qui định rõ rằng người bạn đời và con cái sẽ được quyền thay thế đứng tên thuê nhà, nếu người đứng tên chính qua đời. Mức thu nhập thấp hoàn toàn không ảnh hưởng đến điều luật này. 

Anh Tú