Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Khủng hoảng nội các Đức đã được tháo gỡ

Ảnh minh họa: pixabay.com

Bất đồng giữa hai đảng trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer đã được hóa giải.

Ngày 2/7 khi hai đảng trong liên minh cầm quyền ở Đức đã đạt được một thỏa thuận về chính sách nhập cư. Bất đồng được hóa giải góp phần ổn định một Chính phủ liên minh phải khó khăn lắm vừa mới được thành lập cách đây vài tháng ở Đức.

 

Trả lời phỏng vấn báo giới khi rời trụ sở Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) tại thủ đô Berlin, Bộ trưởng Nội vụ Đức kiêm Chủ tịch Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) Horst Seehofer nhấn mạnh, sau các cuộc thảo luận chuyên sâu giữa hai đảng, hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc làm thế nào để có thể ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp tại khu vực biên giới giữa Đức và Áo trong tương lai.

Theo ông, thỏa thuận này cũng bao gồm các biện pháp tăng cường kiểm soát biên giới mà ông đã yêu cầu trước đó. Ông Seehofer cũng tuyên bố sẽ tiếp tục giữ vị trí của mình trong nội các Đức.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, thỏa thuận vừa đạt được giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo của bà với đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo của Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer không những sẽ đảm bảo nguyên tắc tự do đi lại trong phạm vi Liên minh châu Âu (EU) mà còn cho phép Đức thực hiện các “biện pháp quốc gia” để hạn chế những người di cư.

Bà Merkel cũng cho biết, hai đảng trong liên minh cầm quyền muốn thành lập các trung tâm trung chuyển ở Đức dành cho những người di cư đăng ký tại các quốc gia thành viên khác trong Liên minh châu Âu. Như vậy tinh thần hợp tác trong Liên minh châu Âu vẫn được bảo tồn, đồng thời là một bước quan trọng để kiểm soát vấn đề di cư.

Bà Merkel nói: “Điều quan trọng đối với tôi là sau thỏa thuận này, chúng tôi vẫn bảo vệ được tinh thần hợp tác trong Liên minh châu Âu, đồng thời vẫn quyết định và kiểm soát được vấn đề di cư. Đây thực sự là một thỏa hiệp tốt sau nhiều ngày đàm phán khó khăn”.

Trước đó, liên đảng bảo thủ cầm quyền Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo của Thủ tướng Đức Angela Merkel phải đối mặt với tương lai không chắc chắn khi Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer và Thủ tướng Angela Merkel có những bất đồng sâu sắc về chính sách tị nạn.

Bộ trưởng Seehofer đã thông báo ý định từ chức Bộ trưởng Nội vụ và Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo trong một cuộc họp kín với các thành viên trong ban lãnh đạo đảng hôm 1/7 sau nhiều tuần nỗ lực bất thành trong việc thuyết phục nhà lãnh đạo Đức thay đổi quyết định về chính sách nhập cư.

Liên đảng của bà Merkel là một phần trong Chính phủ liên minh Đức gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo vừa được thành lập hồi tháng 3 vừa qua sau nhiều tháng bế tắc chính trị về việc thành lập Chính phủ mới kể từ cuộc bầu cử Quốc hội liên bang Đức hồi tháng 9/2017.

Bất đồng giữa bất kỳ đảng nào trong đại liên minh này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai chính trị của nước Đức. Theo một cuộc điều tra dư luận mới nhất cho thấy, đảng đảng Dân chủ Xã hội cũng không được lợi lộc gì nếu một trong hai đảng liên minh của bà Merkel rạn nứt.

Bởi vậy lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Andrea Nahles đã đánh giá cao kết quả cuộc gặp: “Thật là mừng vì 2 đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo đã nhất trí được với nhau về một vấn đề gây tranh cãi. Tôi cho rằng, đây là điều đáng vui mừng bởi chúng tôi sẽ quay trở lại hoạt động sau nhiều tuần qua”.

Bản thân các thành viên đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của ông Seehofer cũng cho biết, họ vẫn muốn liên minh với đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo của bà Merkel trong Chính phủ Đức.

Lãnh đạo nhóm nghị sĩ của Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo, ông Alexander Dobrindt đã đánh giá cao 70 năm gắn kết giữa hai đảng. Ông đồng thời nhấn mạnh, định mệnh chung của hai đảng đã chứng minh giá trị khi phải đối mặt với thách thức. Trong khi Thủ hiến bang Bayern của Đức, ông Markus Söder thì nói rằng, các thành viên đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo sẵn sàng thỏa hiệp. Đối với đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo, không có chuyện rời khỏi liên minh Chính phủ Đức hiện nay./.

Hồng Nhung/VOV1
Nguồn: vov.vn