Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Venice tính chuyện thu phí khách du lịch để bảo vệ thành phố

Venice. Ảnh: Trung Hiếu

Khoản tiền dao động từ 2,5 đến 10 euro/người sẽ được tính cho các du khách đi trong ngày đến Venice, miễn cho sinh viên, những người đến Venice làm ăn và người dân địa phương.

Việc thu phí như vậy đã được bật đèn xanh bởi luật ngân sách 2019 của Ý, theo hãng thông tấn ngày 31-12.

Theo các ước tính chính thức có khoảng 30 triệu người ghé thăm Venice mỗi năm, với khoảng 1/5 trong số này dành ít nhất một đêm tại trung tâm gồm nhiều công trình lịch sử của thành phố.

Viết trên Twitter hôm 30-12, Thị trưởng Venice Luigi Brugnaro nhấn mạnh các khoản tiền thu được sẽ giúp chính quyền thành phố “quản lý và giữ nó sạch sẽ hơn”.

Hội đồng thành phố sẽ chịu trách nhiệm thiết lập khoản phí và xác định phương thức thu tiền.

Theo đó, các du khách ở qua đêm tại Venice sẽ không bị thu loại phí mới dao động từ 2,5 đến 10 euro/người. Những du khách này hiện đã phải chịu một khoản thuế nhỏ cho việc ở lại mỗi đêm, vốn sẽ luôn thay đổi tùy theo mùa họ đến, địa điểm họ ở lại và độ tuổi của họ.

Ông Brugnaro cho biết các chi phí đáng kể cho việc làm vệ sinh và bảo đảm an ninh cho đến nay vẫn do người dân địa phương chi trả.

Nhiều người bản địa đã bị buộc phải vào đất liền do chi phí sinh hoạt cao. Trong khi đó, dòng khách du lịch khổng lồ cũng như các tàu du lịch đã góp phần làm hao mòn các kiến trúc của thành phố.

Các quan chức thành phố nhấn mạnh cho biết chi phí bảo trì các tòa nhà công cộng ở trung tâm lịch sử Venice cao hơn 1/3 so với trên đất liền do các vật liệu phải được đưa tới bằng thuyền. Việc vận chuyển cũng hết sức cực nhọc, phải sử dụng xe đẩy sức người, việc làm sạch cũng phải được thực hiện bằng tay.

Các khoản tiền thu được cũng sẽ chi trả các chi phí an ninh, bao gồm việc triển khai 150 sĩ quan cảnh sát địa phương vào mỗi chủ nhật và 350 sĩ quan làm nhiệm vụ cho các ngày lễ như đêm giao thừa và lễ hội Carnival.

Thị trưởng Florence, một thành phố nghệ thuật khác của Ý đang phải vật lộn với du lịch quá mức, đã kêu gọi một đạo luật cho phép tất cả các điểm du lịch lớn của Ý đánh thuế du khách.

Theo Bảo Duy / tuoitre.vn