Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Lái xe an toàn: Cách phòng tránh hiện tượng xe trượt trên đường khi trời mưa

Ảnh minh họa

Khi trời mưa hoặc sau cơn mưa, đường ướt có thể trở thành nỗi lo sợ cho nhiều tài xế. Lý do chính là hiện tượng Aquaplaning (hay hydroplaning) – tình trạng lốp xe mất tiếp xúc với mặt đường do lượng nước dưới lốp vượt quá khả năng loại bỏ của nó. Điều này làm cho xe dễ dàng mất kiểm soát và trượt trên mặt đường. Vậy làm thế nào để tránh hiện tượng đáng sợ này?

Nếu Xe Bắt Đầu Trượt: Bình tĩnh, giữ vô-lăng thẳng, và chỉ làm việc với vô-lăng khi bánh xe tiếp xúc trở lại với mặt đường.

Giảm Tốc Độ: Đây là biện pháp quan trọng và cơ bản nhất. Khi lái xe trên đường ướt, mưa lớn, việc giảm tốc độ sẽ giảm nguy cơ mất kiểm soát xe, tốc độ tối đa được đề nghị là 80 km/h.

Kiểm Tra Lốp Xe: Đảm bảo rằng lốp của bạn còn đủ độ sâu gai lốp. Độ sâu gai lốp giúp lốp dẫn dắt và loại bỏ nước khỏi bề mặt, giảm nguy cơ Aquaplaning. Ngoài ra, duy trì áp suất lốp ở mức khuyến nghị sẽ giúp xe hoạt động ổn định hơn trên đường ướt.

Chú Ý Đến Cảm Giác Và Âm Thanh Từ Xe: Khi bạn cảm nhận tiếng ồn từ dưới xe hoặc động cơ bất ngờ trở nên to hơn, đó có thể là dấu hiệu của Aquaplaning.

HP