Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Lái xe mùa đông: Biển báo bị tuyết che phủ lái xe vi phạm có bị phạt ?

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Có thể bỏ qua các biển báo giao thông phủ đầy tuyết khi lái xe?

Các biển báo giao thông thường luôn dễ dàng nhận biết. Tuy nhiên mùa đông biển báo giao thông thường bị đóng băng, tuyết bao phủ gây khó khăn cho người lái xe.

Rất nhiều lái xe không thể nhận ra thông tin từ các biển báo bởi chúng không thể quan sát được do tuyết bao phủ. Trong trường hợp này phải xử lý thế nào cho hợp lý?

Không nhận ra nội dung trong các biển báo không phải là lý do cho hành vi vi phạm giao thông. Biển báo giao thông vẫn không mất đi hiệu lực nếu người lái xe có thể nhận ra chức năng từ hình dạng của các biển báo như hình tam giác lộn ngược đặc trưng cho đường không ưu tiên, hình bát giác đặc trưng dừng „Stop“…

Đối với biển báo giới hạn tốc độ bị che phủ hoàn toàn người tham gia giao thông không thể biết khu vực đó cho phép lái với tốc độc 30km/h, 50 km/h hay 70 km/h. Tòa án đã ra phán quyết các biển báo trong trường hợp này vô hiệu lực, người vi phạm muốn khiếu nại tiền phạt phải chứng minh tại thời điểm đó biển báo thực sự không thể nhìn thấy nên gửi kèm bản tin báo cáo thời tiết lúc vi phạm.

Điều này không áp dụng với những người dân địa phương, bởi họ lái xe thường xuyên trên tuyến đường này do đó phải biết cách ứng xử đối thích hợp với các biển báo. Ví dụ, người lái xe hàng ngày đến nơi làm việc lái xe với tốc độ 50 km/h ở đoạn đường 30 km/h sẽ bị phạt khi bị bắn tốc độ mặc dù biển báo hạn chế tốc độ bị tuyết bao phủ hoàn toàn.

Hồng Nhung