Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Lãnh đạo đảng CDU nhận trách nhiệm về kết quả bầu cử không như mong muốn

Chủ tịch Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Armin Laschet cho biết ông sẽ từ chức Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen. Thông báo trên được đưa ra khi ông nhận trách nhiệm về kết quả bầu cử kém cỏi của đảng trung hữu sau 16 năm cầm quyền.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu ngày 16/10 tại Đại hội Thanh niên của CDU ở Münster, thành phố thuộc bang Nordrhein-Westfale, nhà lãnh đạo CDU nêu rõ: “Trách nhiệm về kết quả (cuộc bầu cử vừ qua) này thuộc về tôi, với tư cách vừa là nhà lãnh đạo đảng vừa là ứng cử viên chức thủ tướng của CDU”. Ông Laschet cho biết CDU và đảng chị em Bavaria – Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), đang chuẩn bị để đảm nhận vai trò đối lập tại quốc hội liên bang. Ông cũng kêu gọi đảng bảo thủ của ông tự đổi mới, cả về thế hệ lãnh đạo cũng như tạo điều kiện cho nữ giới có cơ hội nhiều hơn tham gia vào cơ quan lập pháp.

Người được chỉ định thay thế ông Laschet làm Thủ hiến bang đông dân nhất của Đức này là ông Hendrik Wüst, Bộ trưởng Giao thông vận tải bang Nordrhein-Westfalen – 46 tuổi và trở thành Thủ hiến trẻ nhất của bang này.

Ngoài quyết định từ chức Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, trước đó, ngày 7/10, ông Laschet cũng bày tỏ sẵn sàng từ chức Chủ tịch CDU, song tuyên bố ông sẽ ở lại cho đến khi chọn được người thay thế.

Trước đó, ngày 14/10, đảng Dân chủ Xã hội (SPD), về nhất trong cuộc bầu cử quốc hội lần thứ 20 vừa qua tại Đức, thông báo họ đang bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức để thành lập một  liên minh cầm quyền “đèn giao thông” (Đỏ-Xanh-Vàng) với đảng Xanh – về thứ ba – và đảng Dân chủ Tự do (FDP) về thứ tư. Nếu cuộc đàm phán thành công, Chủ tịch SPD Olaf Scholz có nhiều khả năng trở thành Thủ tướng kế nhiệm bà Angela Merkel. Sau 16 năm cầm quyền dưới sự dẫn dắt của Thủ tướng Merkel, Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) đã thất bại khi chỉ giành được 24,1% số phiếu bầu và về nhì trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua.

Ông Laschet, thủ hiến bang nằm ở Tây Bắc nước Đức, đã được bầu làm Chủ tịch CDU tháng 1 năm nay. Ông từng là người được ủng hộ để kế nhiệm Thủ tướng Merkel, người tuyên bố rút lui khỏi chính trường sau 4 nhiệm kỳ liên tiếp. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ ông bắt đầu giảm do ông bị ghi hình khi có thái độ không phù hợp trong một buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân lũ lụt tại hai bang Tây Nam tháng 7 vừa qua.

Trong bối cảnh uy tín của CDU sụt giảm, Thủ tướng Merkel đã cố gắng thúc đẩy chiến dịch tranh cử của ông Laschet bằng nhiều lần xuất hiện chung cùng chính khách này. Tuy nhiên, những nỗ lực phút chót không thể giúp phe bảo thủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Phương Hoa (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn