Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Phát hiện mới: Virus corona có thể tiến hóa khi lây từ người sang người

Ảnh minh họa: pixabay.com

Biến thể lạ của virus corona được phát hiện trong 1 gia đình nhiễm bệnh cho thấy chủng virus này có khả năng tiến hóa khi lây nhiễm từ người sang người.

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã phát hiện được những biến thể khác thường trong chủng virus corona mới xuất hiện trong các ca lây nhiễm giữa các thành viên trong một gia đình. Mặc dù ảnh hưởng của những biến thể vẫn chưa được tìm ra song chúng có nguy cơ thay đổi cách thức hoạt động của chủng virus này.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu một gia đình nhiễm bệnh ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cho thấy mã gen của virus corona đã có những thay đổi đáng kể khi lây nhiễm trong gia đình này.

Có những loại virus luôn biến đổi theo thời gian nhưng hầu hết những đột biến hoặc là “đồng nghĩa” hoặc ở trạng thái “lặng lẽ” này có hầu như rất ít tác động đến cơ chế hoạt động của chủng virus đó. Tuy nhiên, những loại biến đổi khác, còn được gọi là “đột biến không đồng nghĩa” có thể làm thay đổi những đặc tính sinh học, cho phép virus thích nghi với những môi trường khác nhau.

Theo một nghiên cứu mới của giáo sư Cui Jie và các đồng nghiệp tại Viện Pasteur Thượng Hải, hai biến thể không đồng nghĩa đã xuất hiện trong chủng virus corona từ gia đình bị cách ly trên.

Trường hợp này đã cho thấy “sự tiến hóa của virus có thể xảy ra trong quá trình lây nhiễm từ người sang người”, các nhà nghiên cứu cho biết trong một bài báo xuất bản trên tạp chí National Science Review ngày 29/1.

“Việc giám sát chặt chẽ biến thể, quá trình tiến hóa và thích nghi của chủng virus này là điều vô cùng cần thiết”.

Đội ngũ của giáo sư Cui cũng phát hiện ra tổng số 17 đột biến không đồng nghĩa xuất hiện trong các ca nhiễm bệnh trên khắp Trung Quốc từ ngày 30/12 đến cuối tháng 1.

Tuy nhiên “chúng tôi vẫn chưa trả lời được” liệu chủng virus corona mới có đang thay đổi nhanh hơn SARS và các loại virus khác hay không, nhà nghiên cứu Shi Zhengli tại Viện Virus học Vũ Hán cho biết.

Shi cho biết các nhà khoa học vẫn chưa biết về tốc độ biến thể của chủng virus mới bởi “hầu hết các kết quả về mã gen của virus vẫn chưa hoàn thiện”. Để hoàn thiện thông tin về hệ gen của chủng virus này cần nhiều thời gian và chi phí.

Ngày 1/2, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh tỉnh Chiết Giang cho biết cơ quan này đang làm việc với tập đoàn Alibaba để phát triển phương pháp phân tích chuỗi gen mới, sử dụng trí tuệ nhân tạo để nghiên cứu virus này trong các mẫu thu được từ bệnh nhân. Công nghệ mới này sẽ làm giảm thời gian từ vài giờ xuống chỉ còn khoảng 30 phút nhằm giúp các nhà khoa học theo dõi các biến thể nhanh hơn và chính xác hơn./.

Kiều Anh / vov.vn

Theo SCMP