Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đàm phán lập chính phủ liên minh Đức chưa thể kết thúc

Đồ họa: Bảo Quốc

Giai đoạn đàm phán lập chính phủ liên minh giữa các đảng CDU/CSU với SPD tại Đức chưa thể kết thúc như dự kiến trong tối Chủ nhật 4/2.

Một thoả thuận thành lập chính phủ liên minh mới tại Đức giữa các đảng Dân chủ Cơ đốc giáo – CDU, Xã hội cơ đốc giáo CSU với đảng Dân chủ xã hội SPD, vẫn chưa thể hoàn tất trong ngày Chủ nhật 4/2, như ý định ban đầu của các bên.

Phát biểu trước báo giới trong tối Chủ nhật, ông Martin Schulz, Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội SPD cho biết, đảng của ông và hai đảng CDU/CSU đã đạt được sự nhất trí trong nhiều chủ đề nhưng vẫn còn một số bất đồng cần giải quyết dứt điểm, liên quan đến việc cải cách luật lao động hay dự luật chăm sóc sức khoẻ.

Vì lí do đó, các bên thống nhất sẽ tiếp tục đàm phán vào sáng thứ Hai, 5/2 để có thể sớm hoàn tất một thoả thuận liên minh trong ngày thứ Hai, 5/2 hoặc chậm nhất là ngày thứ Ba, 6/2.

Theo báo chí Đức, trong ngày Chủ nhật, 3 đảng tham gia đàm phán đã thống nhất được một số quyết định quan trọng, như việc đầu tư thêm 2 tỷ euro xây nhà ở xã hội đến năm 2021 hay việc đầu tư khoảng 12 tỷ euro cho các dự án ở các địa phương.

Một số chủ đề gai góc khác đã được giải quyết trong tuần qua, như việc đảng Dân chủ xã hội SPD nhân nhượng CDU/CSU trong chính sách tiếp nhận người tị nạn và đổi lại CDU/CSU chấp nhận các yêu cầu của SPD về thực thi các cam kết mạnh hơn với việc cải tổ Liên minh châu Âu.

Hiện tại, cả 3 đảng đều đang chịu sức ép rất lớn của dư luận Đức về việc phải nhanh chóng thành lập một chính phủ liên minh. Thăm dò dư luận cuối tuần qua của kênh truyền hình nhà nước Đức ARD cho thấy 71% dân Đức không chấp nhận việc các đảng phái ở Đức mất đến hơn 4 tháng sau cuộc Tổng tuyển cử Liên bang mà vẫn chưa thành lập được một chính phủ mới./.

Theo Quang Dũng / vov.vn