Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Liên minh châu Âu trở thành khu vực tự do cho cộng đồng LGBT

Trong một quyết định có ý nghĩa biểu tượng cao, Nghị viện châu Âu vừa thông qua nghị quyết tuyên bố khối này sẽ trở thành khu vực tự do cho cộng đồng LGBT.

Đây là động thái mới nhất được châu Âu đưa ra nhằm chỉ trích thái độ bài trừ LGBT tại hai quốc gia thành viên là Hungary và Ba Lan.

Nghị quyết đã được Nghị viện châu Âu thông qua hôm qua (11/3) với 492 phiếu thuận, 141 phiếu chống và 46 phiếu trắng. Trong đó nêu rõ không phân biệt đối xử và được đối xử bình đẳng là quyền cơ bản theo các điều ước và Hiến chương các Quyền Cơ bản của Liên minh Châu Âu.

Nghị quyết khẳng định “cộng đồng LGBT” ở bất cứ đâu tại Liên minh châu Âu nên được tự do sống và thể hiện công khai xu hướng tính dục, nhân dạng giới, biểu hiện giới và các đặc điểm giới tính của mình mà không sợ bị phân biệt đối xử. Đây là phản ứng rõ ràng của Liên minh châu Âu nhằm đáp lại tình trạng bài trừ LGBT ở một số nước thành viên, trong đó nổi bật là Ba Lan và Hungary.

Năm 2019, hơn 100 địa phương ở Ba Lan tuyên bố “không có hệ tư tưởng LGBT”, trong khi Hungary ban hành lệnh cấm công nhận giới tính hợp pháp cho người chuyển giới và liên giới tính. Quan hệ giữa EU và hai quốc gia thành viên cũng đang trải qua giai đoạn căng thẳng với hàng loạt bất đồng liên quan đến chương trình cải cách tư pháp đầy tranh cãi của Ba Lan hay cơ chế phân bổ người nhập cư với Hungary. /.

Theo Hải Đăng / vov.vn