Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Luật Quốc tịch mới ở Đức khi nào có hiệu lực?

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Đức, quốc gia châu Âu với truyền thống pháp lý nghiêm ngặt và tỉ mỉ, đang tiến hành một dự luật quốc tịch mới nhằm mang lại nhiều lợi ích cho người nước ngoài. Để dự luật này trở thành hiện thực, nó cần phải trải qua một quá trình phức tạp và nhiều giai đoạn. Vậy những bước nào đáng chú ý trong quá trình này?

Nội Các Bỏ Phiếu

Trước hết, dự luật mới về quốc tịch sẽ được công bố trên trang web của Bộ Nội Vụ và sau đó được gửi đến các chính phủ tiểu bang và các bên liên quan khác để xem xét và sửa đổi. Sau quá trình xem xét này, bước tiếp theo quan trọng là bỏ phiếu trong nội các, điều này có thể xảy ra tại cuộc họp nội các tiếp theo vào ngày thứ Tư, 23 tháng 8 hoặc ngày thứ Tư, 30 tháng 8.

Bỏ Phiếu tại Bundestag (Quốc hội Liên bang Đức)

Sau khi được nội các thông qua, dự luật sẽ đưa đến Bundestag, cơ quan nghị viện thấp hơn đại diện cho chính phủ liên bang và các nghị sĩ. Bundestag, sau khi trở lại từ kỳ nghỉ hè, sẽ tiếp tục xem xét và bỏ phiếu cho dự luật. Dự luật quốc tịch có thể được lên lịch bỏ phiếu vào bất kỳ thời điểm nào từ ngày 11 tháng 9.

Bỏ Phiếu tại Bundesrat (Hội đồng Liên bang Đức)

Một khi Bundestag thông qua dự luật, nó sẽ được chuyển đến Bundesrat, cơ quan nghị viện cao hơn đại diện cho các bang liên bang. Các phiên họp toàn thể tiếp theo của Bundesrat được lên lịch vào ngày 29 tháng 9 và ngày 20 tháng 10, vì vậy những ngày này sẽ có khả năng là những ngày quan trọng dự luật có thể vượt qua rào cản lập pháp cuối cùng.

Ký vào Luật

Sau khi dự luật được cả hai nghị viện thông qua, giai đoạn cuối cùng là dự luật sẽ được Tổng thống Frank Walter Steinmeier (SPD) ký vào luật.

Giai Đoạn Thực Thi

Khi dự luật được ký thành luật, chính phủ sẽ cần một khoảng thời gian để cho phép các cơ quan địa phương thực hiện những thay đổi. Theo dự đoán, giai đoạn này có thể kéo dài khoảng sáu tháng hoặc lên đến chín tháng đối với những luật phức tạp.

Từ những kế hoạch dự kiến của cuộc bỏ phiếu nội các, bỏ phiếu nghị viện và thực thi, ngày quan trọng này có thể rơi vào bất cứ lúc nào trong quý đầu tiên của năm 2024 – có thể là từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 1 tháng 4 năm 2024.

HN