Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tân bộ trưởng nội vụ Đức kêu gọi ngừng tự do đi lại trong khối EU

Ảnh minh họa: pixabay.com

Tân bộ trưởng nội vụ Đức gây ‘dậy sóng’ với lời kêu gọi đẩy mạnh kiểm soát đường biên giới Đức trong khi EU muốn biện pháp thắt chặt này được nới lỏng.

Theo quan chức này, EU đang thất bại trong việc kiểm soát đường biên giới chung của khối.

Trả lời phỏng vấn tờ tuần báo Đức Die Welt vào ngày chủ nhật (18/3), Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết Đức cần đẩy mạnh hoạt động kiểm soát đường  giới.

Ông nói: “Không chỉ dừng lại ở việc thường trực bố trí lính gác ở nhiều chốt biên phòng Đức. Bây giờ chúng tôi sẽ thảo luận  liệu điều đó có cần thay đổi hay không.”

Ông Seehofer còn kêu gọi ngừng Hiệp ước Schengen về việc cho phép đi lại tự do trong khối EU.

Ông  Seehofer lý giải: “Công tác kiểm tra ở đường biên giới nội bộ giữa các nước thành viên EU cần phải được tiến hành chừng nào EU chưa kiểm soát hữu hiệu đường biên giới phía ngoài của khối này.  Mà tôi không thấy điều này có thể đạt được trong tương lai gần.”

Việc tái áp dụng kiểm soát đường biên giới là một đặc quyền của các nước thành viên EU. Theo các quy định của EU, các biện pháp này cần phải là một trường hợp ngoại lệ và tôn trọng nguyên tắc tính cân xứng.

Các biện pháp kiểm soát đường biên giới tạm thời tái áp dụng kiểm soát đường biên giới của Đức sẽ tiếp tục duy trì đến ngày 12/5/2018 và được áp dụng với đường biên giới giáp Áo và những chuyến bay nối từ Hy Lap vì “tình hình anh ninh ở châu Âu và những đe doạ từ làn sóng di cư đang tiếp tục diễn ra”, theo Uỷ ban châu Âu (EC).

Những lời phát biểu của ông Seehofer được đưa ra sau khi EU vào thàng 2 vừa qua yêu cầu Đức và bốn nước khác trong khối Schengen (là Áo, Đan Mạch, Thuỵ Điển và Na Uy) dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát đường biên của mình khi thời hạn nhất trí hiện nay đáo hạn vào tháng năm  tới.

Đức là nước thành viên EU đầu tiên tái áp dụng công tác kiểm soát đường biên giới của mình vào tháng 9/2015. Các nhà chức trách Đức đã cho lập các chốt kiểm tra dọc được biên giới với Áo, con đường trung chuyển của hàng chục ngàn người tị nạn từ Trung Đông và Bắc Phi đổ về Đức.

EU cần tránh ‘giọng điệu lên lớp’

Ông Seehofer còn chỉ trích EU đang áp dụng “sự lên lớp” vô ích đối với các nước ở Đông Âu về các kế hoạch phân bổ người tị nạn rải khắp khối.

Theo ông Seehofer, một đường hướng hiệu quả hơn sẽ là các nước Đông Âu cử nhân lực của mình đến đường biên giới ngoài EU hay cung cấp thêm tài chính nhằm bảo vệ đường biên giới chung để phải tiếp nhận người nhập cư ít đi.

Ông Seehofer là thành viên của Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo  (CSU), đối tác của Liên minh Dân chủ Cơ đốc bảo thủ (CDU) do Thủ tướng Angela Merkel dẫn đầu.

Cựu thủ hiến bang Bavaria 68 tuổi này là một trong những thành viên kỳ cựu bảo thủ nhất trong chính phủ liên minh mới thành lập của bà Merkel với Đảng Dân chủ Xã hội (SPD)./.

CTV Xuân Hương/VOV.VN
Theo DW
Nguồn tin: vov.vn