Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mất việc ở Đức: Các bước cần thực hiện để đảm bảo không mất quyền lưu trú

Hình ảnh minh họa được tạo bởi Dall E 3

Mất việc có thể là một trải nghiệm đáng sợ – đặc biệt là đối với những người sống ở Đức với giấy phép lao động. May mắn thay, việc bị sa thải không nhất thiết phải có nghĩa là phải trở về nước ngay lập tức.

Nếu điều đó xảy ra, điều quan trọng là phải biết các bước cần thực hiện để đảm bảo bạn không mất quyền lưu trú ở Đức. Điều này phụ thuộc một phần vào quốc tịch của bạn và loại visa bạn có.

Đối với công dân EU, EEA và Thụy Sĩ, tình hình tương đối đơn giản. Tuy nhiên, đối với công dân ngoài EU, những người phụ thuộc vào giấy phép cư trú để sống ở Đức, mọi thứ lại phức tạp hơn một chút.

Bạn cần làm gì?

Nếu bạn mất việc làm ở Đức khi đang ở đây với giấy phép lao động, visa của bạn không tự động hết hạn, nhưng có một số bước bạn cần thực hiện ngay lập tức để đảm bảo nó không trở nên không hợp lệ.

  • Đầu tiên, bạn cần liên hệ với Sở Ngoại Kiều Ausländerbehörde, để thông báo rằng hoàn cảnh của bạn đã thay đổi.
  • Theo Luật Cư trú của Đức, bạn cần làm điều này trong vòng hai tuần kể từ khi biết hợp đồng làm việc của bạn sẽ kết thúc sớm hơn dự kiến.
  • Đừng lo lắng về việc cung cấp quá nhiều chi tiết về những gì đã xảy ra: cơ quan chức năng chỉ cần xác định được bạn và có xác nhận về ngày kết thúc việc làm của bạn. Điều này có nghĩa là một bức thư đơn giản ghi rõ tên, quốc tịch và ngày sinh của bạn cùng với ngày chấm dứt hợp đồng là đủ, cùng với thư chấm dứt hợp đồng chính thức từ nhà tuyển dụng của bạn. Lý tưởng nhất, nên gửi qua email hoặc bưu điện cho Ausländerbehörde mà bạn thường xử lý.
  • Một khi Sở Ngoại Kiều biết rằng bạn không còn làm việc nữa, họ sẽ thay đổi ngày hết hạn trên visa của bạn. Điều này sẽ cho bạn một khoảng thời gian nhất định để tìm kiếm việc mới sau khi mất công việc cũ.

Bạn có bao lâu để tìm việc làm mới?

Thời gian bạn có để tìm việc làm mới phụ thuộc vào Sở Ngoaị Kiều (Ausländerbehörde), khoảng từ 3 đến 6 tháng. Trong trường hợp đặc biệt, thậm chí có thể nhận được đến mười hai tháng tùy thuộc vào quyết định của nhân viên xử lý trường hợp. Thời gian thường bắt đầu tính từ ngày quan hệ lao động của bạn kết thúc.

Bạn có thể nhận được trợ cấp thất nghiệp?

Trong hầu hết các trường hợp người lao động có thể nhận được trợ cấp thất nghiệp loại 1 tùy thuộc vào thời gian làm việc trước đó đã đủ điều kiện nhận tiền này hay chưa. Nếu bạn đã làm việc ở Đức 12 tháng trong 30 tháng qua, điều đó có nghĩa là bạn đã tích lũy đủ đóng góp bảo hiểm thất nghiệp để đủ điều kiện.

HN