Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Công dụng của men vi sinh và các sản phẩm do bác sỹ Đức khuyên dùng

Ảnh: Trung Hiếu

TBVĐ- Men vi sinh là các chủng vi khuẩn hoặc nấm men có lợi, làm cân bằng hệ vi sinh đường tiêu hóa hoặc đường hô hấp hay hệ vi sinh âm đạo.

Probiotics còn được gọi là men vi sinh, được sử dụng trong các trường hợp rối loạn đường tiêu hóa như: hội chứng đại tràng kích thích, viêm ruột, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, chướng bụng, tiêu hóa thức ăn kém, không dung nạp đường Lactose, … và còn được sử dụng trong các bệnh đường hô hấp.

Men vi sinh tốt cho tiêu hóa

Probiotics dạng này có tác dụng bảo vệ đường tiêu hóa và nâng cao miễn dịch đường tiêu hóa, góp phần chống lại các mầm bệnh xâm nhập vào đường tiêu hóa; Giúp niêm mạc đường tiêu hóa tiết các enzyme tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ cả chứng không dung nạp lactose; Góp phần chống Leaky Gut (rò rỉ ruột), là một trong những yếu tố dẫn đến chất độc thâm nhập vào cơ thể.

Probiotics có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi, mọi bệnh tật, để giữ gìn hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Theo một số nhà khoa học, rối loạn đường tiêu hóa là một trong những lý do dẫn đến những rối loạn hành vi ở trẻ đặc biệt như tự kỷ, tăng động giảm chú ý,… và những bệnh như hen, dị ứng…là một trong 4 đại dịch của thập kỉ được tiến sĩ, bác sĩ Dr. Bock thuộc viện nghiên cứu Tự kỉ Mỹ đã trình bày trong cuốn sách “Healing the New Childhood Epidemics: Autism, ADHD, Asthma, and Allergies“

Men vi sinh tốt cho hô hấp

Những loại men vi sinh hay probiotics dạng này khi vào cơ thể sẽ đi tới ruột. Tại niêm mạc ruột chứa rất nhiều tế bào miễn dịch, trong đó có cả vi khuẩn có lợi và có hại. Những vi khuẩn có lợi trong sản phẩm này hoạt hóa tế bào miễn dịch và đi khắp cơ thể, thông qua tuần hoàn máu sẽ dẫn các tế bào miễn dịch này tới các niêm mạc của các bộ phận khắp cơ thể. Vì thế Probiotics đường hô hấp không những làm tăng cường miễn dịch tại niêm mạc ruột mà còn cả ở niêm mạc đường hô hấp như niêm mạc mũi, xoang, phế quản.

Uống probiotics tiêu hóa cũng có lợi cho hệ miễn dịch toàn cơ thể, vì thế cũng tốt cho đường hô hấp. Và ngược lại, uống probiotics đường hô hấp thì cũng tốt cho đường tiêu hóa. Đối với người bệnh, hệ miễn dịch chính là thang thuốc tiên, giúp chiến thắng tất cả bệnh tật, kể cả bệnh ung thư. Ngoài ra, tác động tới hệ miễn dịch có một số yếu tố sau: Tinh thần, ý chí, nghị lực; Giảm stress, giảm căng thẳng, giảm áp lực; Làm ấm cơ thể; Luyện tập thể thao hợp lý … sẽ làm tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Trong cơ thể mỗi người chứa nhiều loại chủng vi khuẩn khác nhau và có sự mất cân đối khác nhau, vì thế sử dụng liều cũng như là chủng loại là dựa trên từng cá thể. Có nhiều sản phẩm để lựa chọn cho từng giai đoạn, cho mỗi người, nhưng nhìn chung đều vô hại, có thể thử và chọn cái khác phù hợp hơn. Biểu hiện rõ ràng nhất sau khi sử dụng Probiotics là xì hơi hoặc đại tiện hạn chế mùi, giảm đầy hơi, chướng bụng. Nên dùng thường xuyên khi cần thiết.

Nguyễn Thị Thu Hà*

* Tác giả là Thạc sĩ Công nghệ Y sinh, Dược sĩ (Apothekerin in der Sittardsberg Apotheke, Duisburg, Deutschland)