Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mẹo vặt tiết kiệm chi phí sưởi cho mùa đông

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Mọi người có thể tiết kiệm một số tiền không nhỏ với nhiều giải pháp đơn giản.

Theo kết quả thăm dò mới nhất của Viện Nghiên cứu Thị trường Innofact, 93% người được hỏi tìm cách tiết kiệm chi phí lò sưởi. Trong đó, 1/2 số người chỉ bật lò sưởi khi ở nhà hay mặc thêm áo ấm thay vì bật tối đa lò sưởi.

Gần 50% người được hỏi không bật lò sưởi hành lang hay phòng ngủ. Trung bình, lò sưởi tiêu tốn 2/3 năng lượng cần thiết của một hộ gia đình. Theo Cơ quan Năng lượng Đức (dena), chi phí lò sưởi trong 10 năm gần đây tăng khoảng 90%. Do đó dễ hiểu khi nhiều người tiết kiệm chi phí.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Các phòng nên được giữ ấm ở nhiệt độ ổn định và không nên để lạnh hơn 16 đến 18 độ. Tuy nhiên, việc giảm nhiệt độ phòng giúp tiết kiệm khá nhiều, khi giảm chỉ một độ có thể tiết kiệm 6% tiền lò sưởi.

Các chuyên gia của Hessische Energiespar-Aktion khuyến nghị nhiệt độ trong các phòng nên được điều chỉnh như sau : Nhiệt độ nhà bếp và phòng khách là 20 độ ; Phòng tắm: 21 độ ; Phòng ngủ từ 14 đến 16 độ.

Tuy nhiên, cần lưu ý trong khoảng thời gian chuyển mùa, không nên dùng ngay đến lò sưởi khi trời đột nhiên trở lạnh. Chưa cần dùng lò sưởi nếu nhiệt độ trong phòng vào ban ngày vẫn giữ mức 20 độ và 16 độ vào ban đêm. Chỉ cần dùng lò sưởi khi nhiệt độ phòng xuống thấp hơn nữa, nếu không tường nhà có thể bị nấm mốc đe dọa. Nếu nhà có mái che cửa sổ, nên buông che kín vào ban đêm giúp tránh mất nhiệt qua cửa sổ.

Đối với những phòng ít được sưởi, nên đóng cửa thường xuyên, nếu không sẽ mất nhiệt.

Bố trí đồ đạc trong phòng hợp lý

Hơi nóng tỏa ra có thể bị cản trở do lò sưởi bị chắn, chẳng hạn bởi ghế sofa hay các đồ nội thất khác hoặc bị rèm cửa sổ che phủ, hoặc lò sưởi được thiết kế nằm trong góc quá kín.

Do đó, các đồ nội thất nên có một khoảng cách nhất định với tường, để không khí lưu thông trên và dưới. Chân tường có gờ ốp vào khoảng 5cm có thể tự động tạo ra khoảng cách giúp khí lưu thông. Nếu phòng vẫn bị ẩm và hơi nóng bị thoát ra ngoài quá nhiều thì đồ nội thất phải được đặt cách tường tầm 10cm. Không nên đặt đồ nội thất ở góc tường.

Lưu thông không khí trong phòng đúng cách

Việc thông phòng sẽ hiệu quả hơn nếu mở toang hẳn cửa sổ để thông trong ngày nhiều lần, mỗi lần từ 3 đến 5 phút. Bằng cách này phòng sẽ được thông khí toàn bộ. Để tránh trường hợp hơi nóng trong phòng bị đẩy ra ngoài, lò sưởi phải được tắt hoàn toàn trước khi mở cửa sổ, nhằm tránh trường hợp lò sưởi tự động nhảy sang chức năng mở.

Đối với những người đi làm cả ngày nên thông khí ít nhất một lần phòng ngủ và các phòng khác sau khi ngủ dậy cũng như buổi tối thông khí các phòng trong căn hộ và phòng ngủ trước khi đi ngủ. Thông khí bằng cách mở to, thay vì hé cửa sổ giúp tiết kiệm nhiên liệu đến 200 Euro mỗi mùa lạnh.

Kẽ hở ở cửa ra vào và cửa sổ cần được bịt kín, tốt nhất nên dùng băng dính Isolierband được bán ở Baumarkt với giá phải chăng.

Sử dụng thảm dưới nền nhà

Nền nhà bằng gỗ, đá hay gạch thường tạo cảm giác lạnh, nhưng nếu đặt thảm, sẽ thay đổi cảm giác lạnh chủ quan. Khi đó, người tiêu dùng thường cảm nhận phòng ấm hơn khoảng hai độ, cảm thấy thoải mái hơn, không phải bật to lò sưởi.

Tuy nhiên, cần lưu ý, nếu tắt hoàn toàn lò sưởi, sẽ dễ gây nấm mốc. Không nên để nhiệt độ phòng thấp hơn 15 độ nhiều ngày liền, bởi tường sẽ bị ẩm. Do đó, ngay cả khi vắng nhà nhiều ngày, vẫn nên bật lò sưởi.

Sử dụng bộ điều nhiệt thông minh

Giải pháp khác các hộ gia đình cũng có thể tham khảo chính là dùng bộ điều nhiệt có thể lập trình (progmammierbare Heizkörperthermostate) được bán ở Baumarkt. Qua đó, có thể lập trình giờ tăng, giảm nhiệt độ cho tất cả các ngày trong tuần.

Khi lò sưởi được vặn ở mức số ba, nhiệt độ phòng sẽ đạt 20 độ, ít nhất đối với những lò sưởi có năm số thông thường. Theo Hiệp hội đánh giá chất lượng hàng hoá Stiftung Warentest, mức số một tương đương nhiệt độ 12 độ, thêm một số nhiệt độ sẽ tăng thêm bốn độ. Như vậy, ở mức số ba, nhiệt độ phòng là 20 độ và ở mức số năm là 28 độ. Tuy nhiên các mức nhiệt độ này có đạt được không còn phụ thuộc vào từng lò sưởi vì thực ra chúng được thiết kế không theo nhiệt độ chuẩn này.

Phong Lưu